Vì sao Thượng tướng Trương Dương chọn cách treo cổ tự sát?

Thứ năm, 30/11/2017, 15:23
Sự kiện Thượng tướng Trương Dương, nguyên Ủy viên Quân ủy, nguyên Chủ nhiệm Bộ công tác chính trị Quân ủy Trung Quốc treo cổ chết tại nhà riêng đang trở thành điểm nóng của truyền thông Trung Quốc và quốc tế.

Hai ông Từ Tài Hậu (phải) và Quách Bá Hùng.

Tờ Đông Phương Nhật báo ngày 29/11 đăng bình luận, viết: Suốt 5 năm qua, tướng Trương Dương đã ra sức tìm cách tách mình ra khỏi quan hệ với hai ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, nhưng cuối cùng “kết thúc cuộc đời với một cách đáng hổ thẹn”.

Ông Trương Dương phát triển sự nghiệp nhà binh từ Quân khu Quảng Châu, trong thời kỳ hai ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng nắm quân đội. Trong vòng chưa đầy 10 năm, ông từ Thiếu tướng thăng lên Thượng tướng, từ cấp phó quân đoàn lên cấp trưởng đại quân khu. Thượng tướng Trương Dương được cho là người có những bước phát triển nhanh nhất toàn quân.

Tướng Trương Dương tháp tùng ông Từ Tài Hậu trong các hoạt động.

Ông Từ Tài Hậu đặc biệt tín nhiệm Trương Dương và đã gửi gắm cô con gái độc nhất Từ Tư Ninh cho tướng Dương. Trong thời gian làm Chủ nhiệm chính trị và Chính ủy Quân khu Quảng Châu, tướng Trương Dương đã bố trí sắp xếp Từ Tư Ninh công tác ở Cục Liên lạc – cơ quan phụ trách các hoạt động đối ngoại.

Khi người thân của ông Từ Tài Hậu bị cảnh sát Hongkong bắt giam vì hoạt động rửa tiền, tướng Trương Dương đã bố trí người nộp tiền bảo lãnh tại ngoại rồi sử dụng biện pháp nghiệp vụ để bí mật đưa người này trốn về Trung Quốc.

Về vụ này, tờ Nhật báo Bình Quả Hongkong ngày 20/3/2014 viết: Người này là Triệu Đan Na - một phụ nữ 22 tuổi, bị bắt trong vụ án rửa tiền 10 tỷ HKD, sau được tại ngoại bởi có người đóng 30 triệu HKD tiền bảo lãnh rồi đưa về Đại lục.

Theo tin phóng viên nắm được, Triệu Đan Na là người nắm giữ số tiền của Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu. Cô ta trốn về Đại lục nhờ sự hỗ trợ của đơn vị quân đội đồn trú ở Hongkong. Vụ việc sau đó còn được nêu trong thư của cán bộ sư đoàn 34 không quân gửi Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy tố cáo Từ Tài Hậu, ghi rõ Triệu Đan Na được cấp hộ chiếu Hongkong sang mở 8 tài khoản tiền gửi ở các ngân hàng với tổng số 10 tỷ HKD.

Khi bị cơ quan giám sát tài chính Hongkong phát hiện bắt giao cơ quan tư pháp giam giữ đợi đưa ra xét xử, đã được một số đơn vị quân đội phối hợp bố trí nộp tiền bảo lãnh rồi đưa trốn về Đại lục bằng tàu tuần tra cao tốc.

Ông Từ Tài Hậu và con gái Từ Tư Ninh.

Trước Đại hội Đảng Cộng sản 18, khi sắp xếp nhân sự ở cấp cao nhất của quân đội, hai ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng đã đưa tướng Trương Dương lên làm Ủy viên Quân ủy trung ương, Chủ nhiệm Tổng bộ chính trị, và dự kiến, đến Đại hội 19 sẽ lên làm Phó Chủ tịch Quân ủy.

Sau khi ông Từ Tài Hậu bị điều tra, tướng Trương Dương ra sức che giấu mối quan hệ thực sự của mình với Từ Tài Hậu, cự tuyệt không báo cáo về những nội dung trao đổi với Từ Tài Hậu.

Tờ Đông Phương Nhật báo cho rằng: Tướng Trương Dương kết thúc cuộc đời bằng cách tự sát gây trở ngại cho việc thanh lọc tàn dư còn sót của hai ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu trong quân đội.

Thượng tướng Trương Dương là người được ông Từ Tài Hậu lựa chọn kế tục và nắm giữ nhiều bí mật về sắp xếp nhân sự cấp cao của quân đội, nên sau khi ông tự sát, các bí mật đó cũng mất theo.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn