Nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, Trung Quốc sẽ gánh thảm họa?

Thứ năm, 30/11/2017, 13:15
Triều Tiên gây ra nỗi sợ hãi về nguy cơ chiến tranh thế giới thứ 3 sau vụ thử tên lửa mới nhất rạng sáng ngày 29.11 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn đã có kế hoạch cho một cuộc xung đột tiềm năng với Bình Nhưỡng. 

Các nhà phân tích cho rằng, nếu xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên nổ ra, Trung Quốc sẽ là một trong những nước gánh thảm họa.

Theo Fox News, Oliver North, cựu Trung tá Thủy quân Lục chiến Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng, Trung Quốc đang bị kéo vào và sẽ bị liên đới trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên trước khi một cuộc xung đột tiềm năng nổ ra.

Theo ông North, Tổng thống Trump đã sẵn sàng "đáp trả hủy diệt" đối với bất cứ động thái khiêu khích nào tiếp theo từ Triều Tiên và nhận định rằng, Bắc Kinh sẽ mất nhiều hơn trong trường hợp chiến tranh bùng nổ trong khu vực.

Tên lửa Hwasong-15 Triều Tiên vừa phóng rạng sáng 29.11. Ảnh do Triều Tiên công bố.

Nhà bình luận chính trị người Mỹ nhấn mạnh: "Không nghi ngờ gì về việc Trung Quốc sẽ phải chịu toàn bộ ảnh hưởng trong chuyện này. Nếu Triều Tiên phóng tên lửa nhắm tới Mỹ với một đầu đạn hạt nhân gắn trên đó, sẽ có sự đáp trả hủy diệt".

Theo ông, một khi chiến sự nổ ra, Trung Quốc sẽ bị hàng chục triệu người tị nạn Triều Tiên tràn vào gây hỗn loạn.

"Bạn đang nói đến chuyện có tới 5 đến 10 triệu người tị nạn. Họ sẽ tàn phá hoàn toàn nền kinh tế Trung Quốc và Trung Quốc là một trong số những nước chịu tất cả những ảnh hưởng", ông North nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra tên lửa Hwasong-15 trước giờ phóng. Ảnh do Triều Tiên công bố.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng bị Mỹ tố là một trong những nước hỗ trợ Triều Tiên xây dựng kho vũ khí hạt nhân.

John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cáo buộc: "Họ (Triều Tiên) đã mua công nghệ (tên lửa) từ Nga, Trung Quốc. Họ đang sử dụng công nghệ tên lửa scud cơ bản của Liên Xô. Họ cũng đã hợp tác với Iran trong nhiều năm, rất nhiều năm".

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn