Xét xử Đoàn Thị Hương: Kim Chol mang theo 12 chai thuốc giải độc khi bị sát hại

Thứ năm, 30/11/2017, 15:32
Nạn nhân Triều Tiên Kim Chol được cho là đã mang theo 12 chai thuốc giải chất độc thần kinh trong ba lô của mình vào thời điểm bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur.

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa. Ảnh: AP

Kim Chol mang theo thuốc giải độc?

Làm chứng tại tòa Tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia) hôm qua, 29/11, bác sĩ L. Sharmilah, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu cồn và độc tính (Alcohol and Clinical Toxicology Unit) cho biết nạn nhân Kim Chol có mang theo 12 chai thuốc giải độc trong ba lô vào thời điểm bị sát hại.

Cụ thể, 12 chai này chứa “antropine” – loại thuốc thường dùng để điều trị trong trường hợp nhiễm chất độc thần kinh (bao gồm VX) hoặc ngộ độc thuốc trừ sâu.

“Tôi đã nhận được chúng (thuốc giải độc) cùng 7 vật chứng khác từ một sĩ quan cảnh sát vào lúc 16h06’ ngày 10/3 để kiểm tra độc tính”, bà L. Sharmilah cho biết.

Dấu vết của một số loại thuốc thông thường cũng đã được tìm thấy trong máu của Kim Chol, bà Sharmilah nói. Trong đó bao gồm điều chỉnh huyết áp, thuốc chữa tiểu đường, gout và thuốc giảm đau. Tuy nhiên, những loại thuốc này đều được sử dụng ở liều lượng cho phép.

Khi được hỏi bởi luật sư bào chữa cho nghi phạm Siti Aisyah – ông Gooi Soon Seng, bà Sharmilah thừa nhận thuốc trừ sâu có thể gây tử vong và có thể gây ra những triệu chứng giống với chất độc thần kinh VX.

“Tuy nhiên, thuốc trừ sâu nếu được sử dụng làm vũ khí để giết người thì cần có nồng độ khác so với VX.”

Theo bác sĩ Sharmilah, khoảng 10mg chất độc VX sẽ khiến một người tử vong nếu ngấm vào da.

“Trong khi đó, cần tới 72.000mg Phorate, loại thuốc trừ sâu độc nhất trong nhóm phosphat hữu cơ, thì mới có thể khiến một người tử vong nếu tiếp xúc qua da”, bà Sharmilah nói.

Có gì trong phòng khách sạn của Đoàn Thị Hương?

Nhân chứng thứ hai xuất hiện trong phiên xét xử hôm qua là điều tra viên Nasrul Sain Hamzah, thuộc cơ quan điều tra tội phạm Selangor.

“Khi bị thẩm vấn tại trụ sở cảnh sát Sepang, nghi phạm Đoàn Thị Hương đã khai rằng có thể giao cho chúng tôi chiếc áo mà Hương mặc trong ngày xảy ra vụ việc”, Nasrul Sain nói.

“Chúng tôi cùng một đội cảnh sát được Hương dẫn đến khách sạn Sky Star ở Sepang vào ngày 15/2 và nhanh chóng tìm phòng 410 - nơi nghi phạm thuê.

Khi Hương mở cửa, chúng tôi thấy căn phòng rất lộn xộn, với một đống quần áo bị vứt cạnh giường.

Hương – khi ấy bị còng tay phía trước – bước vào phòng và hướng về phía đống quần áo nằm trên một chiếc túi Hello Kitty hồng đang mở sẵn. Hương giao cho tôi một chiếc áo trắng có chữ LOL và một chiếc váy. Sau đó tôi giao chúng cho nhóm pháp y”, Nasrul Sain cho biết.

Hình ảnh nghi phạm Đoàn Thị Hương ghi lại bởi camera an ninh. Ảnh: The Sun

Điều tra viên khai rằng nhóm của ông cũng đã tới khách sạn Concorde ở Kuala Lumpur sau khi Hương khai rằng ba người quen của cô đang ở tại khách sạn này.

“Tuy nhiên, chúng tôi không thể lần theo dấu vết của các nghi phạm, được cho là công dân Triều Tiên”, Nasrul Sain nói.

Đoàn Thị Hương (28 tuổi, người Việt Nam) và Siti Aisyah (25 tuổi, người Indonesia) cùng một số nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng một mực khẳng định mình vô tội vì bị bốn người đàn ông lừa tham gia vụ tấn công nạn nhân Kim Chol. Hai cô gái trẻ cho rằng mình chỉ đang tham gia trò đùa vô hại của một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn