TP.HCM muốn tước phép nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

Thứ sáu, 01/12/2017, 09:04
Phòng khám Nguyễn Trãi, Thế giới, 3 tháng 2, Thành Thái bị đề nghị tước giấy phép hoạt động có thời hạn, 4 nơi khác tạm dừng vài khoa.


Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã xử phạt nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc trong đợt tổng kiểm tra mới nhất. Thanh tra đã đề xuất Giám đốc Sở Y tế tước giấy phép hoạt động có thời hạn của 4 phòng khám gồm Đa khoa Thành Thái, Nguyễn Trãi, Thế giới, 3 tháng 2 do các vi phạm liên quan đến quá phạm vi chuyên môn đã được cấp.

Bốn nơi khác bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một số khoa là Phòng khám Đa khoa Đại Đông tạm dừng để củng cố khoa sản; Đa khoa Hoàn Cầu tạm dừng để củng cố khoa ngoại; Đa khoa Âu Á tạm dừng để củng cố khoa ngoại, chẩn đoán hình ảnh; Đa khoa Thăng Long tạm dừng để củng cố khoa ngoại, sản.

9 phòng khám đa khoa có đăng ký bác sĩ Trung Quốc khám chữa bệnh gồm:

Phòng khám Đa khoa Thành Thái

Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu

Phòng khám Đa khoa 3 tháng 2

Phòng khám Đa khoa Mayo

Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương

Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi

Phòng khám Đa khoa Thế Giới

Phòng khám Đa khoa Thăng Long

Phòng khám Đa khoa Đại Đông

Từ 17 phòng khám, đến nay thống kê của Phòng Quản lý dịch vụ y tế chỉ còn 9 nơi có đăng ký bác sĩ Trung Quốc khám chữa bệnh. Các cơ sở này được giám sát và xử lý số tiền phạt hơn 715 triệu đồng.

Các vi phạm chủ yếu gồm hồ sơ bệnh án không ghi chép đúng quy định, không công khai giá thuốc tại nhà thuốc phòng khám, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động. Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung. ...

Thanh tra Sở đã kiến nghị Giám đốc Sở yêu cầu các phòng khám gửi bảng giá của tất cả dịch vụ để được xem xét và niêm yết công khai trên cổng thông tin của Sở. Bảng giá phải được niêm yết tại phòng khám và công khai chi tiết cho bệnh nhân biết. Phòng khám ghi hóa đơn thu tiền phải ghi chi tiết từng khoản thu để bệnh nhân theo dõi.

Bệnh nhân vào khám bệnh phải được khám toàn diện và chẩn đoán một lần với phương án điều trị bàn bạc với người bệnh. Khi nào người bệnh đồng ý điều trị và đồng ý tổng chi phí thì mới tiến hành.

Yêu cầu này nhằm tránh việc bệnh nhân được chẩn đoán nhiều lần, khi đang điều trị bệnh này thì lại được chẩn đoán thêm bệnh khác và cuối cùng có hàng loạt bệnh cùng lúc. Tất cả phòng khám không được thực hiện việc lưu bệnh qua đêm tại phòng khám. Phòng khám phải thực hiện khám chữa bệnh trong phạm vi danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt.

Bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám phải có mặt trong thời gian phòng khám đăng ký hoạt động để điều hành hoạt động chuyên môn. Cảnh báo phòng khám về hiện tượng bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật và các bác sĩ trưởng khoa chỉ đăng ký đứng tên mà không có mặt để tham gia hoạt động. Nếu Sở Y tế phát hiện ra việc “cho thuê, mượn” chứng chỉ hành nghề sẽ tiến hành xử lý nghiêm tước chứng chỉ hành nghề theo qui định.

Từ đầu năm 2017, Sở Y tế TP.HCM thành lập đoàn đánh giá chất lượng 193 phòng khám trên địa bàn. Để tránh trùng lắp gây ảnh hưởng hoạt động các phòng khám, việc thanh kiểm tra tạm ngưng đến tháng 10/2017. Trong thời gian này Thanh tra Sở nhận được nhiều đơn thư phản ánh, khiếu nại về hoạt động của phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Từ đầu tháng 11, Thanh tra tiến hành kiểm tra toàn bộ các phòng khám có yếu tố Trung Quốc và tiến hành xử lý vi phạm.

Theo VNE

Các tin cũ hơn