Ban QLDA nói gì về việc 'tay không dễ dàng bóc đá lát vỉa hè'?

Thứ sáu, 01/12/2017, 09:15
Theo tìm hiểu của PV, việc thi công lát đá vỉa hè tại một số quận được tổ chức đấu thầu công khai, tuy nhiên, có những đơn vị thi công gần như tất cả các tuyến phố trên địa bàn một quận. Tình trạng chất lượng kỹ thuật lát đá vỉa hè chưa đạt yêu cầu vẫn khá phổ biến.

Lát đá vỉa hè ở đường Đền Lừ (Hoàng Mai)

Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Hoàng Mai vừa có công văn gửi báo Tiền Phong phản hồi thông tin sau bài báo Tay không dễ dàng bóc đá lát vỉa hè đăng ngày 27/11. Công văn do ông Đỗ Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng (gọi tắt là Ban QLDA) quận Hoàng Mai ký, cho biết, sau khi báo Tiền Phong phản ánh tình trạng lát đá trên vỉa hè đường 2,5 đoạn từ cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ, ngày 27/11, Ban QLDA quận đã tổ chức kiểm tra hiện trường quá trình thi công.

Theo Ban QLDA quận, công tác lát đá vỉa hè được thực hiện theo thiết kế được duyệt với kích thước 30x30x4cm với giá 275.000 đồng/m2. Trao đổi với PV, chính cán bộ Ban QLDA quận thông tin, đá lát vỉa hè dày 5 phân, giá khoảng 359.000 đồng/m2, kích thước viên đá 30x30. Khi hoàn thiện, bàn giao, giá mỗi mét vuông khoảng 633.000 đồng.

Trao đổi thêm với PV về thông tin “lệch nhau” này, Phó Ban QLDA quận Hoàng Mai Vũ Thế Khoản cho rằng, có thể do cán bộ thực hiện phép chia tổng mức đầu tư cho số diện tích vỉa hè không chuẩn. Trong khi đó, giá thành lát đá vỉa hè hoàn thiện tại quận Hai Bà Trưng chỉ có 433.000đ/m2 (!?). Nhưng tại quận Hoàn Kiếm mỗi mét vuông lát đá lại lên tới 900.000đồng!

Cũng theo ông Khoản, việc thi công lát đá vỉa hè trên địa bàn quận được đấu thầu công khai và Cty H.N chỉ trúng thầu một tuyến. Tuy nhiên, trong văn bản gửi PV, Cty CP Đầu tư và xây dựng H.N khẳng định “đơn vị được thi công cải tạo, duy tu mặt đường, vỉa hè đường 2,5 (đoạn từ cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ); cải tạo vỉa hè đường Giải Phóng (đoạn từ phố Tương Mai đến đường vành đai 3);

Cải tạo vỉa hè đường Kim Đồng (đoạn từ đường Giải Phóng đến phố Giáp Bát) tại quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu số 5456/QĐ-UBND ngày 13/09/2017 của UBND quận Hoàng Mai với thời gian thực hiện theo hợp đồng là 120 ngày”. Cty H.N cũng cho biết, sau khi báo phản ánh, Cty đã kiểm tra hiện trường, họp toàn thể cán bộ công nhân đang thi công công trình. Cty này cho rằng, đa số các hạng mục, các công việc thi công đảm bảo các yêu cầu theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt.

“Riêng các công tác lát đá sát bó vỉa gốc cây, sát hố ga chưa đảm bảo theo yêu cầu, chưa có mạch vữa, chưa đảm bảo độ kết dính với nền bê tông, một số viên đá lát có hiện tượng cập kênh”, công văn nêu. Về vấn đề này, đơn vị lý giải, sau khi hoàn thiện công tác lát đá, công nhân mới bố trí bắt mạch vữa xi măng. Việc các mạch vữa chưa có là do chưa kịp bắt mạch. Tại các vị trí mép hố ga, mép hố trồng cây sau khi thực hiện công tác bó vỉa mới hoàn thiện đá lát nên các tấm đá lát chưa có độ kết dính với nền bê tông, đá hiện tại chỉ để đặt tạm phục vụ công tác an toàn và đi lại tạm thời trên vỉa hè (?).

Tuy nhiên, theo khảo sát trước đó của Tiền Phong, xen kẽ giữa những viên đá dễ dàng bị bóc bằng tay không là những viên đá khá chắc chắn. Từ đó có thể khẳng định, không thể là đặt tạm như công văn lý giải. Vẫn theo Cty này, do thi công trên vỉa hè đông dân đi lại, có nhiều xe cộ đi, đậu trên vỉa hè nên một số viên đá chưa kịp kết dính với nền bê tông bên dưới đã bị cập kênh. Cty này cũng thông tin, đã điều chuyển cán bộ tư vấn giám sát công trình về giúp việc tại văn phòng Cty, đồng thời, ngừng hợp đồng với 3 công nhân thi công công trình cải tạo duy tu vỉa hè đường 2,5 (đoạn từ ngã ba hồ Đền Lừ đến Cầu Lừ).

Kiểm tra, chấn chỉnh thi công

Sáng 29/11, trao đổi với PV, đại diện Ban QLDA quận Hai Bà Trưng cho biết, toàn quận đang thi công lát đá vỉa hè 9 tuyến phố với tổng mức đầu tư khoảng 79 tỷ đồng. Ban QLDA quận cũng cho biết, việc thi công các tuyến phố đều được đấu thầu công khai. Đơn cử như tuyến phố Quang Trung (từ Trần Nhân Tông đến Nguyễn Du) do Cty TNHH xây dựng và thương mại CNC Việt Nam thi công với giá trúng thầu hơn 1,3 tỷ đồng.

Tuyến phố Lê Đại Hành (từ phố Đại Cồ Việt đến Thể Giao) do Cty Cổ phần đầu tư công nghệ và xây dựng VNG thi công với giá trúng thầu hơn 6,8 tỷ đồng. Tuyến phố Lê Thanh Nghị (đoạn từ phố Bạch Mai đến đường Giải Phóng) do Cty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Việt Á thi công với giá trúng thầu hơn 12 tỷ đồng. Tuyến phố Giải Phóng (đoạn từ Đại Cồ Việt đến phố Vọng) do Cty Cổ phần xây dựng Thủy Quyền trúng thầu thi công với giá hơn 6,4 tỷ đồng.

Tuyến phố Đại Cồ Việt (đoạn từ phố Huế đến đường Lê Duẩn) do Cty Cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng H.T trúng thầu thi công với giá hơn 12 tỷ đồng. Vỉa hè tuyến phố Bà Triệu (từ Nguyễn Du đến Đại Cồ Việt) do Cty Cổ phần xây lắp điện và hạ tầng kỹ thuật số 33 trúng thầu với giá hơn 12,1 tỷ đồng.

Liên quan đến những phản ánh của PV, sáng 29/11, ông Ngô Thế Anh, Trưởng phòng Kỹ thuật dự án 2 (Ban QLDA quận Hai Bà Trưng) đã cùng PV đi khảo sát thực trạng chất lượng thi công vỉa hè trên địa bàn quận. Ông Ngô Thế Anh thừa nhận có tình trạng như báo phản ánh và quận đã yêu cầu Ban QLDA, các đơn vị thi công kiểm tra lại. Theo ông Anh, các vị trí đá bị cập kênh đa số ghi nhận ở các điểm tiếp giáp, chưa có bó vỉa chèn vào và trong quá trình làm, các phương tiện vẫn đi lại trên vỉa hè...

Về tuyến phố Đại Cồ Việt, theo ông Ngô Thế Anh, sau khi có chủ trương, Ban QLDA đã tổ chức đấu thầu rộng rãi, gạch tiêu chuẩn kích thước 40x40, độ dày 4cm, với mức đơn giá 300 nghìn đồng/m2. Khi hoàn thiện khoảng 433.000 đồng/m2. Hiện, nhà thầu thi công đã khắc phục những vị trí báo chí nêu. 

Theo Ban QLDA quận, công tác lát đá vỉa hè được thực hiện theo thiết kế được duyệt với kích thước 30x30x4cm với giá 275.000 đồng/m2. Trao đổi với Tiền Phong, chính cán bộ Ban QLDA quận thông tin, đá lát vỉa hè dày 5 phân, giá khoảng 359.000 đồng/m2, kích thước viên đá 30x30. Khi hoàn thiện, bàn giao, giá mỗi mét vuông khoảng 633.000 đồng.

Trao đổi thêm với phóng viên về thông tin “lệch nhau” này, Phó Ban QLDA quận Hoàng Mai Vũ Thế Khoản cho rằng, có thể do cán bộ thực hiện phép chia tổng mức đầu tư cho số diện tích vỉa hè không chuẩn.

Theo tìm hiểu, giá thành lát đá vỉa hè hoàn thiện tại quận Hai Bà Trưng là 433.000 đồng/m2 (!?). Nhưng tại quận Hoàn Kiếm có nơi mỗi mét vuông lát đá lại lên tới 900.000 đồng!

Ông Ngô Thế Anh cho biết: Trước khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về kiểm tra chất lượng thi công lát đá vỉa hè, Sở Xây dựng và Ban QLDA đã tiến hành kiểm tra trên tuyến phố Bà Triệu, trong đó có một số vấn đề chưa đạt, phải yêu cầu đơn vị thi công điều chỉnh.

Ban QLDA đã trực tiếp kiểm tra, yêu cầu lập biên bản một số nội dung như chưa đảm bảo công tác vệ sinh môi trường khi thi công, một số kỹ thuật chưa đạt như: Lát hè chưa liền mạch, xộc xệch, chưa thẳng…

Theo lãnh đạo Ban QLDA quận Hai Bà Trưng, sau khi làm 9 tuyến phố, dự kiến quận sẽ tiếp tục làm thêm một số tuyến phố khác trong thời gian tới, tuy nhiên vì có chỉ đạo rà soát, kiểm tra việc lát đá vỉa hè của Chủ tịch UBND thành phố, quận sẽ rà soát lại việc lát đá vỉa hè các tuyến phố này.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn