Nga cử phái đoàn tới Triều Tiên trước cuộc gặp lịch sử với Mỹ - Hàn

Thứ tư, 21/03/2018, 08:42
Nga thông báo đã cử một phái đoàn tới Bình Nhưỡng để thảo luận về hợp tác song phương trước thềm cuộc gặp lịch sử giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ trong hai tháng tới.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Nga Alexander Galushka (Ảnh: RIA)

Đài NHK (Nhật Bản) dẫn thông báo của Bộ Phát triển Viễn Đông Nga ngày 20/3 cho biết một phái đoàn do Bộ trưởng Alexander Galushka dẫn đầu đã tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Phái đoàn Nga dự kiến sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Các vấn đề Kinh tế Đối ngoại Triều Tiên Kim Yong Jae trong 2 ngày 21-22/3. Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, giao thông vận tải và khoa học công nghệ.

Bộ Phát triển Viễn Đông Nga cho biết nước này là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế và mối quan hệ giữa Nga với Triều Tiên sẽ được thảo luận trong khuôn khổ cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Một phóng viên của NHK ở Vladivostok đưa tin Nga rõ ràng muốn tăng cường sự hiện diện tại Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 4 và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5. Các cuộc gặp lịch sử này được cho là xoay quanh chủ đề về các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo phóng viên trên, Triều Tiên hy vọng có thể thắt chặt quan hệ kinh tế với Nga trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tục phải chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Hội đồng Bảo an. Nga từng nhiều lần kêu gọi các bên kiềm chế trong việc giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẵn sàng làm trung gian hòa giải đưa các bên tới bàn đàm phán.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn