Ông Trump chúc mừng ông Putin tái đắc cử sau bình luận của Điện Kremlin

Thứ tư, 21/03/2018, 08:39
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã gọi điện để chúc mừng người đồng cấp Nga Vladimir Putin tái đắc cử và đề cập đến khả năng sắp xếp một cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với báo giới về cuộc điện đàm chúc mừng Tổng thống Nga Putin tái đắc cử, ông Trump nói: "Tôi chúc mừng ông ấy giành chiến thắng, tái đắc cử". Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập đến việc hai bên thảo luận về khả năng tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai gần. "Cuộc gọi cũng đề cập đến việc chúng tôi có lẽ sẽ hội kiến trong tương lai không xa để có thể thảo luận về vũ khí, chúng tôi có thể thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang", ông Trump nói.

Điện Kremlin sau đó cũng xác nhận, ông Trump đã chúc mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga. "Ông Donald Trump chúc mừng ông Vladimir Putin chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Nga. Hai bên đã có sự chú ý đặc biệt đến khả năng tổ chức gặp thượng đỉnh", thông cáo của Điện Kremlin cho biết. Điện Kremlin nhấn mạnh, cuộc điện đàm này nhằm giải quyết các vấn đề trong quan hệ song phương.

Theo Reuters, trong cuộc điện đàm, ngoài lời chúc mừng tái đắc cử và đề cập khả năng hội đàm song phương, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến việc phối hợp kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu, giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Syria và Ukraine.

Tại cuộc họp báo hôm qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng xác nhận về cuộc điện đàm chúc mừng của Tổng thống Trump và nhấn mạnh đây là một nghi thức ngoại giao thông thường. Tuy nhiên, bà Sanders cũng cho biết hiện chưa có kế hoạch cụ thể nào cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin.

Cuộc điện đàm chúc mừng của Tổng thống Trump diễn ra không lâu sau khi Điện Kremlin bình luận rằng, Nga không coi việc nhà lãnh đạo Mỹ chậm trễ chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử là động thái "thiếu hữu nghị". Trong khi đó, tại Mỹ, một số nghị sĩ tỏ ra không đồng tình với cuộc điện đàm chúc mừng này.

Tổng thống Nga Putin đắc cử nhiệm kỳ 4 với chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hôm 18/3 vừa qua. Theo kết quả kiểm phiếu chung cuộc do Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga công bố, nhà lãnh đạo Vladimir Putin đã nhận được 76,66% số phiếu ủng hộ, giành chiến thắng áp đảo và bỏ xa toàn bộ 7 đối thủ, qua đó giành quyền lãnh đạo nước Nga tới năm 2024. Với kết quả này, ông Putin đã giành chiến thắng với số phiếu bầu cao nhất trong các kỳ bầu cử Tổng thống Nga từ trước tới nay.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn