13 chung cư cũ nguy hiểm không tìm được DN đầu tư cải tạo

Thứ ba, 20/03/2018, 11:11
Theo Sở Xây dựng TP.HCM, 13 trong tổng số 16 chung cư cũ cần cải tạo tại TP.HCM không tìm được doanh nghiệp tham gia. Những chung cư này nằm ở quận 1, 4, 5, 6 và Tân Bình với tống số gần 1.500 căn hộ đang trong tình trạng hư hỏng nặng và nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo kế hoạch năm 2018, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ làm thủ tục lựa chọn chủ đầu tư cho 16 chung cư cũ đang trong tình trạng bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào...

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Sở cho biết còn tới 13 chung cư xuống cấp, được cảnh báo là nguy hiểm và hư hỏng nặng nhưng chưa có chủ đầu tư tham gia cải tạo.

Theo thống kê, toàn TP.HCM có 474 chung cư cũ, được xây dựng trước năm 1975 nằm ở 15 quận với 27.000 hộ dân sinh sống. Trong đó, quận 5 chiếm số lượng nhiều nhất với 203 chung cư.

UBND TP.HCM đặt kế hoạch đến năm 2020 phải giải quyết được 50% trong số 474 chung cư cũ. Thế nhưng Sở Xây dựng cho rằng với tình hình hiện tại, rất khó để đạt được mục tiêu đề ra.

Để quá trình cải tạo chung cư cũ diễn ra nhanh chóng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có công văn gửi Sở Xây dựng thành phố kiến nghị rằng khi chung cư mới được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, các chủ sở hữu tại chung cư cũ nên được bố trí tái định cư ở căn hộ mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích căn hộ cũ và không phải trả thêm chi phí.

Theo đó, đối với căn hộ tại chung cư cũ không thuộc quyền sở hữu của nhà nước, người dân được bố trí căn hộ mới tại chung cư tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và không phải nộp lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Nếu chủ sở hữu nhà chung cư được bố trí căn hộ mới mà phải nộp thêm tiền chênh lệch diện tích thì chủ sở hữu nhà được vay vốn tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để thanh toán khoản tiền chênh lệch phải nộp trước khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Còn đối với chủ sở hữu nhà chung cư thuộc đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội thì sẽ được vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội để mua thêm phần chênh lệch diện tích này.

Được biết, tính đến cuối năm 2017, TP.HCM đã mời gọi đầu tư vào các chung cư cũ như chung cư Đông Hưng quận 12, chung cư 99 Bến Bình Đông, chung cư Bàu Cát Tân Bình, chung cư Tân Mỹ-Tân Bình, ký túc xá Đại học Bách khoa, ký túc xá Đại học Quốc gia, khu lưu trú công nhân và nhà ở thu nhập thấp Tân Nhựt Bình Chánh, nhà ở công nhân Công ty Giày Huê Phong.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích