Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa

Thứ hai, 19/03/2018, 14:50
Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên trực tiếp cam kết phi hạt nhân hóa, khi giới chức chuẩn bị cho cuộc gặp Trump - Kim Jong-un. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm 18/3 cho biết Seoul đã đề nghị Bình Nhưỡng thể hiện rõ ràng cam kết phi hạt nhân hóa và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "đưa ra cam kết đó". Trả lời kênh truyền hình CBS, bà cho rằng ông Kim đã "hứa" và đây là "lần đầu tiên những lời nói do nhà lãnh đạo Triều Tiên trực tiếp đưa ra".

Trong khi đó, một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên hôm qua tới Phần Lan để thảo luận với các quan chức Mỹ và Hàn Quốc về cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Choe Kang-il, vụ phó phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên dự kiến gặp nhà ngoại giao Mỹ  Kathleen Stephens.

Ông Trump đầu tháng này khiến giới quan sát bất ngờ khi chấp nhận gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ trực tiếp đối thoại với một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Bà Kang cho rằng nó thể hiện "quyết tâm của ông Trump nhằm giải quyết vấn đề này một lần và mãi mãi".

Theo VNE

Các tin cũ hơn