Stephen Hawking dự đoán kết thúc của vũ trụ trước khi qua đời

Thứ hai, 19/03/2018, 15:28
Một giả thuyết về vũ trụ song song và dự đoán kết cục vũ trụ được giáo sư Stephen Hawking hoàn thành chỉ trước khi qua đời hai tuần.

Giáo sư Hawking qua đời hôm 14/3, hưởng thọ 76 tuổi. Ảnh: Church Times.

Nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng Stephen Hawking vẫn làm việc cho đến khi qua đời vào tuần trước với công trình mang tên "A Smooth Exit from Eternal Inflation" đang được một tạp chí khoa học hàng đầu đánh giá, Independent hôm qua đưa tin. Trong công trình cuối cùng này, giáo sư Hawking dự đoán vũ trụ thực sự sẽ kết thúc khi những ngôi sao cạn kiệt năng lượng.

Tuy nhiên, giáo sư Hawking cũng đặt giả thuyết các nhà khoa học có thể tìm thấy vũ trụ song song bằng cách sử dụng tàu thăm dò trên phi thuyền không gian, cho phép con người hình thành hiểu biết sâu sắc hơn về vũ trụ của chúng ta, những thế giới bên ngoài và vị trí của chúng ta trong đó.

Nghiên cứu của giáo sư Hawking được xuất bản cùng với đồng tác giả là giáo sư Thomas Hertog ở Đại học KU Leuven tại Bỉ. "Ông ấy thường được đề cử giải Nobel và đáng ra nên được trao giải. Giờ thì ông ấy không bao giờ có thể nhận giải nữa", giáo sư Hertog chia sẻ về đồng nghiệp quá cố của mình.

Giáo sư Hawking qua đời hôm 14/3 tại nhà riêng ở Cambridge, Anh, hưởng thọ 76 tuổi. Ông mắc dạng hiếm gặp của bệnh neuron thần kinh vận động từ năm 1964, khiến ông phải ngồi xe lăn và chỉ có thể cử động một chút ngón tay.

Để giao tiếp với người khác, giáo sư Hawking sử dụng một thiết bị tổng hợp tiếng nói cho phép ông trò chuyện bằng giọng vi tính với âm điệu Mỹ. Ông trở nên nổi tiếng sau khi xuất bản cuốn sách Lược sử thời gian năm 1988 với hơn 10 triệu bản bán ra trên khắp thế giới.

Theo VNE

Các tin cũ hơn