Bầu cử Tổng thống Nga: Ông Putin giành chiến thắng áp đảo

Thứ hai, 19/03/2018, 08:40
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) công bố cho thấy ứng viên Tổng thống Vladimir Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nga diễn ra hôm qua 18/3.

Tổng thống Vladimir Putin

Sputnik dẫn kết quả bầu cử sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho biết ứng viên Tổng thống Vladimir Putin đã giành được hơn 76% số phiếu ủng hộ sau khi 80% số phiếu được kiểm. Với kết quả này, ông Putin được cho là sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Nga năm nay và đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ứng viên Tổng thống đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin đang đứng ở vị trí thứ hai với hơn 12% số phiếu ủng hộ, tiếp đó là lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky với khoảng 6% phiếu bầu. Không ai trong số 5 ứng viên Tổng thống còn lại nhận được hơn 2% phiếu bầu từ các cử tri Nga.

Theo TASS, Tổng thống Putin giành tới 92,25% phiếu bầu sau khi 42,79% số phiếu được kiểm tại Crimea - vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập năm 2014. Trong khi đó, các ứng viên Tổng thống khác chỉ nhận được chưa đầy 3% phiếu bầu tại Crimea.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Nga ngày 19/3 (Ảnh: RT)

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cũng gần như tương đồng với kết quả cuộc thăm dò dư luận được thực hiện bên ngoài phỏng bỏ phiếu khi Tổng thống Putin đều nhận được tỷ lệ ủng hộ trên 70%. Lãnh đạo CEC Ella Pamfilova cho biết không có vụ vi phạm lớn nào trong quá trình bầu cử và chỉ có một số khiếu nại nhỏ được đưa ra.

Ngay sau khi những kết quả kiểm phiếu đầu tiên được công bố, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu trước đông đảo người ủng hộ tại lễ mít tinh ở Quảng trường Đỏ, Moscow. Ông cảm ơn các cử tri đã bỏ phiếu cho mình và trả lời các câu hỏi về các vấn đề chính trị.

“Cảm ơn rất nhiều vì sự ủng hộ của các bạn. Tôi muốn cảm ơn những ai có mặt tại đây, ở thủ đô Moscow, và những người ủng hộ trên khắp lãnh thổ của chúng ta. Cảm ơn rất nhiều vì kết quả này”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin lần đầu được bầu làm lãnh đạo Điện Kremlin vào năm 2000 và tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 4 năm sau đó. Do hiến pháp Nga giới hạn 2 nhiệm kỳ liên tiếp với Tổng thống nên ông Putin không tranh cử vào năm 2008 - thời điểm Nga thông qua việc tăng nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 lên 6 năm.

Năm 2012, ông Putin tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nga với kết quả 63,6% số phiếu ủng hộ. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử năm nay cho thấy ông Putin dường như chắc chắn sẽ tiếp tục tại nhiệm đến năm 2024 khi ông 72 tuổi.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn