Đảng Cộng hòa cảnh báo ông Trump

Thứ hai, 19/03/2018, 15:25
Các nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm 18-3 cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không can thiệp vào cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Động thái trên diễn ra sau khi ông Donald Trump đề cập đến cuộc điều tra của ông Mueller về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016. Trong thông điệp được đăng tải trên mạng Twitter cuối tuần qua, ông chủ Nhà Trắng nhắc lại rằng "không có sự thông đồng" giữa đội ngũ của ông và Nga, đồng thời gọi cuộc điều tra là "cuộc săn phù thủy".

Phản ứng trước động thái trên, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng nên để ông Mueller tiến hành điều tra mà không bị cản trở - một quan điểm được nhiều thành viên khác của đảng Cộng hòa đồng tình. Ông Graham còn cảnh báo ông Donald Trump không nên thực hiện bất kỳ nỗ lực nào nhằm sa thải ông Mueller, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Abaca Press

"Nếu ông Donald Trump cố làm điều này thì đó sẽ là bắt đầu cho sự kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông bởi Mỹ là quốc gia có luật pháp" - ông Graham cảnh báo.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Jeff Flake nhìn nhận những lời lẽ mới nhất của Tổng thống dường như là sự chuẩn bị cho việc sa thải ông Mueller.

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Charles Schumer cáo buộc những thăm dò mà Tổng thống Donald Trump đưa ra làm chệch hướng cuộc điều tra. "Các nghị sĩ đảng Cộng hòa, đặc biệt là lãnh đạo, có nghĩa vụ đứng lên và cảnh báo rằng việc sa thải ông Mueller là lằn ranh đỏ của nền dân chủ Mỹ không thể bị vượt qua" - ông Schumer khẳng định.

Theo trang The Hill, đây là lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng có những bình luận trên Twitter nhằm vào ông Mueller về cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ. Mặc dù Tổng thống Donald Trump thường xuyên chỉ trích cuộc điều tra và khẳng định không có sự thông đồng giữa ông và Nga nhưng ông chưa từng đề cập đích danh ông Mueller trên tài khoản Twitter cá nhân.

Theo báo New York Times, các luật sư của ông Donald Trump đã yêu cầu ông tránh đề cập cụ thể đến ông Mueller trên Twitter.

Trước khi ông Trump có chỉ trích trên, luật sư John Dowd thay mặt Tổng thống kêu gọi Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein chấm dứt cuộc điều tra. Không lâu sau đó, ông Dowd cho rằng đó chỉ là phát biểu của cá nhân.

Những công kích của ông Trump nhằm vào ông Mueller được đưa ra trong bối cảnh cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và Ngoại trưởng Rex Tillerson bị sa thải, dẫn đến những đồn đoán ông Mueller có thể là người tiếp theo.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa nhấn mạnh nếu ông Mueller bị cách chức, đó sẽ là động thái sai lầm của ông Trump.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn