Cứu nguy Đông Ghouta, Mỹ-IS hợp lực đánh lui SAA

Thứ ba, 20/03/2018, 13:40
Quân đội Syria sắp giải phóng ‘nồi hầm’ Đông Ghouta, nhưng Mỹ và IS hợp lực tấn công lực lượng ủng hộ ông Assad ở khu vực Deir-Ezzor Homs và Damascus.

IS tăng cường tấn công Quân đội Syria ở Deir Ezzor

Ngày 18 tháng 3, lợi dụng Quân đội Syria đang dồn lực cho chiến trường Đông Ghouta, các nhóm tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tăng cường các hoạt động quân sự chống lại quân đội Ả rập Syria (SAA) dọc theo bờ Tây sông Euphrates ở vùng nông thôn của tỉnh Deir Ezzor.

Theo trang tin thân đối lập Syria là Deir Ezzor 24, vào ngày 18 tháng 3, các tay súng tàn quân của IS đã có thể chiếm được vị trí mang tính chiến lược là trạm bơm dầu T2 (có một sân bay quân sự ở đây) và làng Humaymah ở phía Nam Deir Ezzor từ tay SAA.

Các các nhóm chiến đấu của IS đang lần khuất trong địa bàn tỉnh Homs và Deir Ezzor dường như đang cố gắng giành lại các vị trí trên bờ phía tây của sông Euphrates đang được SAA kiểm soát, nhằm kết hợp lại với các tay súng IS bị bao vây trên bờ phía Đông của con sông này.

Cơ quan thông tin liên kết với khủng bố IS là Amaq cho biết, các tay súng của chúng đã giết tám binh lính của Quân đội Syria, sau khi họ chiếm được các vị trí phòng thủ của SAA quanh thành phố al-Bukamal, gần biên giới Syria-Iraq.

Theo đó, khủng bố IS chỉ dùng một phát bắn của súng chống tăng đã diệt được một điểm chốt của SAA, giết chết 8 binh lính Syria. Amaq cũng báo cáo rằng, một tay súng bắn tỉa của IS đã giết chết hai binh sĩ khác của SAA quanh thành phố al-Bukamal.

Amaq còn đăng tải một video cho thấy, các tay súng IS đã phá hủy hai khẩu pháo 130mm của SAA ở làng al-Hamdan, phía Đông Bắc của al-Bukamal, với một quả tên lửa chống tăng có đều khiển (ATGM).

Tuy nhiên, các nguồn tin chính phủ Syria đã bác bỏ thông tin IS đã chiếm được trạm bơm dầu T2 và làng Humaymah và cho biết, Quân đội Syria đã đẩy lùi các cuộc tấn công nói trên của IS.

Trong bối cảnh SAA đang dốc sức cho chiến dịch giải phóng Đông Ghouta và Đông Qalamoun, việc IS vùng lên có thể khiến SAA gặp thêm nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chiến dịch giải phóng Đông Ghouta cũng gặp nhiều khó khăn từ sự chống phá quyết liệt của Mỹ, nhằm giải cứu cho 2000 cố vấn và lính đánh thuê phương Tây ở ‘nồi hầm’ này.

Theo nguồn tin địa phương Syria ngày 19/3, Liên minh chống khủng bố IS do Hoa Kỳ lãnh đạo và các nhóm phiến quân ‘đối lập ôn hòa’ được Mỹ hậu thuẫn đang chuẩn bị khởi động một chiến dịch tấn công mới chống lại quân đội Syria ở phía Đông và Đông Nam Syria, nhằm làm giảm áp lực của SAA trong chiến dịch giải phóng Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Mỹ và đồng minh chuẩn bị tấn công SAA ở Nam Syria

Theo đó, các nhóm hoạt động quân sự của Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo và lực lượng của Quân đội Syria Tự do (FSA) chi nhánh phía Nam Syria đang hoạt động tại khu vực al-Tanaf, gần tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan đang chuẩn bị khởi động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng quân đội Syria và đồng minh ở miền Đông và miền Trung Syria.

Mỹ và IS đang "người tung kẻ hứng", tấn công Quân đội Syria ở Deir Ezzor, Homs và Damascus để giải vây cho Đông Ghouta

Trang tin Enab Baladi ngày 19 tháng 3 cho biết, Mohanad al-Talaa - Tư lệnh lực lượng phiến quân ‘đối lập ôn hòa’ FSA được Hoa Kỳ hậu thuẫn triển khai tại al-Tanaf đã xác nhận với Enab Baladi rằng, lực lượng của họ đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, al-Talaa từ chối cung cấp thêm thông tin về mục tiêu của họ.

Các nhà hoạt động đối lập Syria phỏng đoán rằng, liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo và FSA sẽ cố gắng đánh chiếm các khu vực do SAA kiểm soát ở biên giới Syria-Iraq. Các lực lượng liên minh thậm chí có thể tìm cách vươn tới khu vực phía Đông Qalamoun, đang bị SAA bị bao vây phía Bắc thủ đô Damascus của Syria.

Trong khi đó, lực lượng của FSA ở khu vực phía Đông Qalamoun đã phát động một cuộc tấn công chống lại SAA gần căn cứ không quân al-Sin và bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-24 của Quân đội Nga (có nguồn tin cho biết là một chiếc MiG-23 của Không quân Ả Rập Syria - SyAAF).

Trong khi đó, các nhà hoạt động người Kurd báo cáo rằng, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang tập trung lực lượng của họ lên bờ phía Đông của sông Euphrates. Các nguồn tin cho biết thêm rằng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo và SDF cũng có thể khởi động một cuộc tấn công vào các vị trí của SAA tại tỉnh Deir Ezzor.

Trang tin tức Hammurabi, nổi tiếng về các liên kết của nó với liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tuyên bố rằng, SAA đã tấn công vào các đơn vị của liên minh do Mỹ dẫn đầu xung quanh al-Tanaf. Các nhà quan sát tin rằng, những tuyên bố này có thể được sử dụng như một cớ để khởi động vụ tấn công mới vào quân chính phủ Syria, nhằm giải vây cho Đông Ghouta.

Một số quan chức chính phủ Syria cho rằng, mối đe dọa tấn công mới của Hoa Kỳ đối với SAA là có thật.

Vào ngày 8 tháng 3, SAA đã mở rộng vùng an ninh quanh thị trấn al-Qaryatayn ở phía Nam Homs và các khu vực của Đông Qalamoun và Đông Ghouta ở Damascus tới 80km.

Điều này chỉ ra rằng chính quyền Damascus và các đồng minh của họ cũng đang thực hiện nghiêm túc chiến dịch quét sạch phiến quân ở cửa ngõ Damascus và thực sự trở thành mối đe dọa cực lớn với lực lượng phiến quân do Mỹ hậu thuẫn.

Nếu liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo triển khai một chiến dịch quân sự như vậy, thì SAA và các đồng minh của họ sẽ bị buộc phải ngay lập tức tung lực lượng phản công và phải căng mình trên tất cả các mặt trận. Mỹ hy vọng rằng, bằng chiến dịch mới này, họ sẽ giải vây được cho những đứa con "đối lập ôn hòa" "nồi hầm Đông Ghouta".

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn