Rộ tin bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vì tham nhũng

Thứ ba, 20/03/2018, 15:52
Ngày 19/3, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ đối với cựu Tổng thống Lee Myung-bak vì những cáo buộc tham nhũng, nhận hối lội, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực.

Nếu trát bắt giữ được đưa ra, ông Lee Myung-bak sẽ là vị Tổng thống thứ tư của Hàn Quốc rơi vào vòng lao lý.

Ông Lee Myung-bak là Tổng thống Hàn Quốc giai đoạn 2008-2013. Ông bị nghi ngờ nhận hối lộ 11 tỷ won ( tương đương 10,3 triệu USD) từ các cơ quan tình báo, doanh nghiệp nhà nước.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cũng được cho là chủ nhân của DAS, doanh nghiệp sản xuất ôtô lớn tại Hàn Quốc. Các công tố viên nghi ngờ 30 tỷ won (tương đương 28,2 triệu USD) từ quỹ bất hợp pháp được tạo ra thông qua các doanh nghiệp và công ty liên quan. Về mặt giấy tờ, công ty này thuộc sở hữu của anh trai ông là ông Lee Sang-eun.

Ông Lee cũng bị nghi ngờ đã làm dụng quyền hạn thông qua các cơ quan chính phủ để giúp vụ kiện của DAS tại Mỹ nhằm thu lại tiền đầu tư của công ty và tác động tới các tài liệu nhà nước đã phân loại để giành phần lợi cho DAS.

Nếu như trát bắt giữ được ban hành, ông Lee sẽ là cựu tổng thống thứ tư của Hàn Quốc bị bắt giữ với các cáo buộc hình sự.

Hôm 14 và 15/3, các công tố viên đã thẩm vấn ông Lee trong suốt 21 giờ đồng hồ. Giám đốc Văn phòng Công tố Quận trung tâm của Seoul đã báo cáo kết quả cuộc điều tra cho Tổng công tố Moon Moo-il vào ngày 16/3.

Công tố viên cho biết, quyết định tìm kiếm một lệnh bắt đã được đưa ra vì sự nghiêm trọng của cáo buộc liên quan đến ông Lee và nguy cơ của ông ấy hủy chứng cứ.

Một công tố viên cho các phóng viên biết: "Chúng tôi đã giải thích được nhu cầu không thể tránh khỏi về việc ông ấy có thể hủy chứng cứ do ông ấy đã bác bỏ những sự thật căn bản liên quan đến những cáo buộc".

Các công tố viên đã tìm ra những mối nghi ngờ mới cho thấy, ông Lee đã nhận được khoản tiền hối lộ khoảng 200 triệu won trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2007 từ một nhà sư đang tìm kiếm sự ảnh hưởng của Lee trong việc thành lập một trường đại học Phật giáo.

Trong khi đó, các công tố viên đang tìm kiếm khả năng bắt giữ vợ của ông Lee là bà Kim Yoon-ok để thẩm vấn về những nghi ngờ rằng bà đã nhận gần 1 tỷ won từ các cơ quan tình báo quốc gia.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn