"Giải mã" cuộc trò chuyện không được thu âm của lãnh đạo Hàn - Triều

Thứ tư, 02/05/2018, 13:18
Bằng một phương pháp đặc biệt, giới truyền thông đã tìm cách “giải mã” nội dung cuộc trò chuyện không được thu âm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh hôm 27/4.

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trò chuyện riêng tại làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4 (Ảnh: Yonhap)

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều hôm 27/4, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã dành 30 phút để trao đổi riêng trong khi đi bộ và uống trà cùng nhau. Khác với các hoạt động trước đó, các trợ lý không được tháp tùng hai ông trong khi giới truyền thông cũng chỉ được phép ghi hình và không được thu âm cuộc trò chuyện riêng của hai nhà lãnh đạo.

Để “giải mã” nội dung cuộc trò chuyện, đài truyền hình NTV của Nhật Bản đã sử dụng phương pháp nhìn môi đoán tiếng thông qua các hình ảnh được ghi lại. Theo đó, Tổng thống Moon được nhìn thấy thường xuyên lặp lại những cụm từ như “cơ sở hạt nhân”“Trump” (Tổng thống Mỹ), trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhắc đến những từ như “Mỹ” và “Liên Hợp Quốc”.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cũng sử dụng phương pháp trên để tìm hiểu cuộc trò chuyện riêng giữa ông Moon và ông Kim. Theo Chosun, ông Moon đã bắt đầu cuộc trò chuyện với ông Kim bằng câu: “Thay vì để mối quan hệ của chúng ta căng thẳng, chúng ta hãy đối thoại nhiều hơn theo hướng tích cực”.

Ông Kim Jong-un được cho là đã dẫn dắt cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo khi cả hai ông ngồi trên băng ghế, bên cạnh bàn trà tại làng đình chiến Panmunjom. “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều phải đạt được những kết quả tích cực và tôi muốn từng bước loại bỏ mọi vấn đề”, ông Kim Jong-un nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như hỏi quan điểm của Tổng thống Moon Jae-in về ý định của Mỹ. Sau đó, ông Moon được nhìn thấy đáp lại bằng các cử chỉ bằng tay. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng được nhìn thấy thường xuyên lặp lại những từ như “Mỹ”, “Trump” và “vũ khí hạt nhân”.

Hai nhà lãnh đạo đi bộ trên cây cầu tại làng đình chiến (Ảnh: Reuters)

Một chuyên gia nói rằng rất khó để hiểu chính xác những gì hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ở một khoảng cách xa như vậy. Tuy nhiên, chuyên gia này phỏng đoán hai ông có thể đã đề cập tới những ngờ vực của Mỹ liên quan tới việc Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận chi tiết, song phủ nhận việc hai nhà lãnh đạo đề cập tới việc đóng cửa các khu thử hạt nhân trong cuộc trò chuyện tại làng đình chiến Panmunjom. Theo Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myong-gyon, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in còn có thêm một cuộc trò chuyện riêng khác kéo dài 10 phút sau khi trở về Nhà Hòa bình.

Tổng thống Hàn Quốc đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên một cuốn sách và một chiếc USB chứa nội dung về tầm nhìn của ông liên quan tới hệ thống kinh tế liên Triều mới. Một quan chức Hàn Quốc tiết lộ Tổng thống Moon đã gửi cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un ý tưởng của ông về hợp tác xuyên biên giới nếu hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên thành công tốt đẹp và quá trình hợp tác giao lưu liên Triều được triển khai toàn diện.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn