Bị buộc trả lại 10kg vàng tịch thu sai, TP.HCM muốn chờ giám đốc thẩm

Thứ năm, 03/05/2018, 08:54
Liên quan đến việc bị TAND cấp cao tại TP.HCM buộc trả lại 10kg vàng tịch thu sai, UBND TP.HCM cho biết, hiện chưa có đề nghị thi hành án từ Cục Thi hành án. Trong khi đó, thành phố đã chờ đợi nhiều tháng mà chưa có kết luận gì của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về thủ tục giám đốc thẩm.

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND TP.HCM diễn ra ngày 2/5, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chia sẻ thông tin và nhấn mạnh quan điểm của chính quyền thành phố về việc bị toà án buộc trả lại 10kg vàng tịch thu sai của ông Phạm Duy Hiếu (Giám đốc Công ty TNHH vàng bạc đá quý Anh Phương).

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo

Theo ông Hoan, hiện nay thành phố chưa nhận được bản án của toà phúc thẩm mà chỉ nhận được bản án photo của đương sự.

“Trong bản photo của đương sự có nội dung đề nghị Chủ tịch UBND, Công an thành phố thực hiện nghiêm nhiệm vụ công vụ theo quy định của pháp luật. Thành phố có hỏi bên Cục thi hành án và bên Toà án là thành phố thực hiện cái gì và quy trình như thế nào thì không thấy trả lời”, ông Hoan nói.

Ông Hoan cho biết, thành phố đã kiến nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hướng dẫn thành phố làm đơn, tuy nhiên đã vài tháng mà chưa có kết luận cuối cùng. Và cho đến nay, UBND thành phố cũng chưa thấy đề nghị gì từ Cục Thi hành án.

“Quan điểm của thành phố là nếu làm sai thì thành phố sẽ chấp hành. Giám đốc thẩm quyết như thế nào thì thành phố thực hiện theo. Tuy nhiên, hiện thành phố không thấy có chỉ đạo, kết luận gì”, ông Hoan nói.

Theo nội dung vụ án, ngày 9/5/2014, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Duy Hiếu về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 15 triệu đồng, đồng thời tịch thu 10kg vàng.

Quyết định này được đưa ra sau khi Công an TP.HCM lập biên bản vi phạm hành chính từ việc phát hiện 10kg vàng do ông Hiếu vận chuyển với lý do số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất.

Sau đó, ông Hiếu khởi kiện ra Tòa Hành chính TAND TP.HCM, yêu cầu hủy quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND TP.HCM.

Trong đơn khởi kiện, ông Hiếu trình bày, số vàng đó không phải của công ty ông đang kinh doanh mà là tài sản riêng của gia đình (do mẹ vợ tặng làm của hồi môn khi vợ chồng ông kết hôn năm 2008). Hơn nữa, số vàng này chưa được mua bán trao đổi.

Cũng theo ông Hiếu, quyết định xử phạt của chính quyền TP.HCM dựa vào báo cáo của Công an TP.HCM cho rằng số vàng này là kinh doanh nhập lậu (giám định cho thấy số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất) là không có căn cứ. Vì vậy, nguyên đơn yêu cầu tòa hủy quyết định nói trên, trả lại vàng.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 26/1/2016, TAND TP.HCM đã bác đơn kiện của ông Hiếu. Không chấp nhận bản án sơ thẩm, ông Hiếu kháng cáo.

Ngày 7/11/2016, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, trình bày của các bên tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định chấp nhận kháng cáo của ông Hiếu, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính của UBND TP.HCM.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn