Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì điều tàu tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa

Thứ hai, 28/05/2018, 09:07
Trung Quốc ngang nhiên phản đối sau khi tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu khu trục USS Higgins của hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia Commons.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay ra một thông cáo ngắn, ngang nhiên cho rằng việc Mỹ điều tàu chiến đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa là hành động "khiêu khích", Reuters đưa tin. Theo thông cáo, "máy bay và tàu Trung Quốc đã được điều động để cảnh báo chiến hạm Mỹ rời đi".

Trước đó cùng ngày, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Higgins và tuần dương hạm USS Antietam đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là một phần trong hoạt động tuần tra duy trì tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông của hải quân Mỹ nhằm thể hiện sự "thách thức với tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức".

Cuộc tuần tra diễn ra chỉ hơn một tuần sau vụ oanh tạc cơ chiến lược Trung Quốc diễn tập cất hạ cánh tại đường băng trên đảo Phú Lâm, cũng như việc Bắc Kinh triển khai trái phép các hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 tới quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974, sau đó thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời nhiều lần khẳng định hoạt động bồi lấp và xây dựng của Trung Quốc tại đây xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền Việt Nam.

Tầm hoạt động của khí tài Trung Quốc đưa trái phép tới Biển Đông.

Theo VNE

Các tin cũ hơn