Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ gặp mặt

Thứ bảy, 26/05/2018, 19:10
Lãnh đạo Hàn - Triều có cuộc gặp tại Khu Phi quân sự sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp hôm nay ở DMZ. Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp hôm nay ở DMZ. Ảnh: Yonhap.

Reuters dẫn thông báo từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết cuộc gặp giữa hai lãnh đạo diễn ra ở khu vực phía Bắc bên trong Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ) vào chiều nay nhằm thảo luận các biện pháp mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

"Hai lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi ý kiến trong vấn đề thi hành Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4 và hướng đến hội nghị thượng đỉnh thành công giữa Mỹ và Triều Tiên", Yonhap dẫn lời thư ký báo chí của phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young Chan nói.

Tổng thống Moon dự kiến đích thân thông báo kết quả cuộc gặp vào ngày mai. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng lãnh đạo Hàn - Triều gặp mặt. Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước, hai bên đã đưa ra lời kêu gọi hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/5 tuyên bố rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore vì "thái độ thù địch công khai" của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông chủ Nhà Trắng lại để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên theo kế hoạch ban đầu khi thông báo với các phóng viên rằng "cuộc họp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12. Họ muốn làm điều đó. Chúng tôi cũng muốn làm điều đó".

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên trao đổi tại cuộc gặp. Ảnh: Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên trao đổi tại cuộc gặp. Ảnh: Yonhap.

Mặt khác, nhiều quan chức chính quyền Mỹ cũng đang để lộ những dấu hiệu cho thấy triển vọng hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vẫn có thể được tiến hành.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định Trump không muốn một cuộc họp "chỉ là chiêu trò chính trị". "Tổng thống muốn có một giải pháp lâu dài và thực tế. Và nếu họ sẵn sàng làm điều đó, chúng tôi chắc chắn cũng sẵn sàng cho những cuộc đối thoại", Sanders cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tiết lộ hoạt động ngoại giao với Triều Tiên đang được tiến hành và thêm rằng Tổng thống Trump đã gửi một tín hiệu mở về hội nghị thượng đỉnh. Mattis khẳng định cuộc gặp vẫn có khả năng diễn ra "nếu ngoại giao thành công".

Theo VNE

Các tin cũ hơn