TP.HCM mong muốn đẩy mạnh hợp tác về giáo dục với Australia

Thứ sáu, 25/05/2018, 16:35
Tại buổi hội kiến Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong mong muốn hợp tác với Australia trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, phát triển nguồn nhân lực.

Ngày 25/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã hội kiến Toàn quyền Australia Peter Cosgrove. Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Ngài Toàn quyền Australia. Ngài Peter Cosgrove là vị Toàn quyền thứ 2 của Australia đến thăm Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove bước vào phòng họp

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết chuyến thăm của ngài Toàn quyền Australia đến Việt Nam hết sức ý nghĩa, trong bối cảnh 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm hợp tác quốc phòng.

Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực từ tiếp xúc và trao đổi đoàn các cấp đến hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, nông nghiệp, quốc phòng và viện trợ phát triển… TP.HCM tự hào góp phần vào sự phát triển đó.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, tính đến hết tháng 4/2018, Australia là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 17 tại TP.HCM với 182 dự án và tổng số vốn gần 188 triệu USD. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa TP.HCM và Australia đạt 915 triệu USD.

Australia là một trong 10 quốc gia có khách du lịch đến Việt Nam đông nhất. TP.HCM cũng đã đón 273.000 lượt du khách Australia đến thăm thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Australia về lĩnh vực giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp công nghệ cao...

Australia luôn đứng trong nhóm những nước hàng đầu về viện trợ phát triển cho Việt Nam. TP.HCM luôn trân trọng sự hỗ trợ về hợp tác phát triển của Australia, nhất là về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với các suất học bổng và chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Cầu Cao Lãnh dự kiến khánh thành vào ngày 27/5 sắp tới là một trong những biểu tượng hết sức ý nghĩa của hoạt động viện trợ mà Australia dành cho người dân và đất nước Việt Nam”, ông Phong bày tỏ.

Ông Phong cho biết trong những thành quả trên, phải kể đến vai trò rất lớn của Đại sứ quán Australia và Tổng Lãnh sự quán Australia, nhất là cá nhân ngài đại sứ và bà Tổng Lãnh sự là những cầu nối tích cực giữa TP.HCM với đất nước Australia.

Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove cho biết sự hợp tác về giáo dục giữa hai nước sẽ góp phần phát triển chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam

Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove bày tỏ sự cảm ơn bởi sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam và TP.HCM. Ông mong muốn mối quan hệ song phương giữa hai nước đã mạnh sẽ ngày càng mạnh hơn.

Ngài Toàn quyền cho biết, tất cả đoàn cấp cao của Australia đến thăm Việt Nam, nhất thiết phải đến thành phố thảo luận về mối quan hệ hợp tác nhiều lĩnh vực, kinh tế, văn hóa, xã hội…

Theo ngài Peter Cosgrove, TP.HCM là thành phố năng động về phát triển kinh tế trên thế giới, với sự ủng hộ của các quốc gia sẽ có nhiều thảo luận diễn ra tại thành phố. Đầu tư của Australia tại Việt Nam nằm trong khoảng 12 tỷ USD và chắc chắn con số này có thể cải thiện. Ngoài ra, hai nước sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác, nhất là sáng tạo khởi nghiệp, giáo dục.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tặng quà kỷ niệm cho ngài Toàn quyền Peter Cosgrove

Ngài Toàn quyền cho biết ngay sau khi cuộc họp này, đoàn sẽ đi thăm trường RMIT, nghe về lĩnh vực sáng tạo khởi nghiệp và được trình bày trước các doanh nghiệp trẻ. Ông cũng vui mừng cho biết có cơ hội tham dự chương trình biểu diễn nghệ thuật tại thành phố.

Bên cạnh đó, ngài Peter Cosgrove sẽ gặp mặt các sĩ quan sang Nam Sudan tham gia chương trình gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Ông cho biết Australia vinh dự được hỗ trợ cho Việt Nam tham gia chương trình này.

“Đây là bức tranh vô cùng tuyệt vời với những người lính bước ra khỏi máy bay và phục vụ cho Liên Hợp Quốc, cộng đồng. Các anh hãy tự hào khi tham gia chương trình này. Chúng tôi cũng tự hào khi thấy chiếc máy bay của Australia trong bức tranh ấy”, ngài Peter Cosgrove chia sẻ.

Theo ngài Toàn quyền, ngày 27/5, Thủ tướng Việt Nam sẽ đi dự khánh thành cầu Cao Lãnh cùng ngoại trưởng Australia. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng rất quan tâm sự kiện này.

Đáp lời ngài Peter Cosgrove, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng hiện nay có 94 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư tại TP.HCM. Thành phố là cửa ngõ giao lưu quốc tế của Việt Nam, luôn chủ động trong hợp tác giao lưu quốc tế, đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 50 địa phương trên khắp thế giới, trong đó có vùng Bắc Australia (năm 2014)… TP.HCM cũng là thành viên tích cực của các diễn đàn quốc tế.

Ông Phong trân trọng đề nghị Australia tiếp tục tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác về giáo dục, thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực mà Australia có thế mạnh và TP hiện đang chú trọng như, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới và sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng đô thị thông minh…

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền TP.HCM rất mong ngài Toàn quyền tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong đó có TP.HCM trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước. Ngoài ra, TP.HCM muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các địa phương của Australia.

“Thành phố rất quan tâm đến lĩnh vực giáo dục. Từng học ở Australia nên tôi hiểu sự quan tâm của Australia với nền giáo dục như thế nào”, ông Phong bày tỏ.

Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove kể chuyện khi tặng quà cho Chủ tịch UBND TP.HCM

Ngài Toàn quyền cho biết rất vui khi đề cập đến giáo dục. Theo ông, Chủ tịch UBND TP.HCM là ví dụ điển hình về mối quan hệ về giáo dục. Hiện nay, 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tại Australia. Ngài Toàn quyền tin rằng con số này sẽ phát triển cao hơn nữa, sinh viên Việt Nam được đánh giá cao tại các trường đại học.

Theo ngài Peter Cosgrove, có nhiều sinh viên quốc tế học tại Australia, song sinh viên Việt Nam luôn ở top đầu. Nếu suy nghĩ chiến lược, có thể nói rằng thúc đẩy số lượng lớn học sinh Việt Nam học tại Australia sẽ góp phần tăng cường nhân lực cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Phong cùng ngài Peter Cosgorve trò chuyện và ngắm cảnh quan hai bên phố đi bộ Nguyễn Huệ trước khi ông rời trụ sở UBND TP.HCM đi thăm bệnh viện 175

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích