Malaysia: Thu gần 29 triệu USD tiền mặt trong cuộc điều tra ông Najib

Thứ sáu, 25/05/2018, 17:49
Cảnh sát Malaysia hôm 25-5 cho biết số tiền mặt bị thu giữ tại một căn hộ có liên hệ với cựu Thủ tướng Najib Razak trong một cuộc điều tra chống rửa tiền có giá trị lên đến 114 triệu ringgit (28,6 triệu USD).

Trước đó, trong cuộc bố ráp một căn hộ không có người ở tại thủ đô Kuala Lumpur hôm 18-5, cảnh sát đã thu giữ 284 hộp đựng túi xách hàng hiệu và 72 vali chứa đầy tiền mặt, trang sức và đồng hồ.

Ông Amar Singh, Cục trưởng Cục Điều tra Tội phạm Thương mại liên bang (CCID), cho biết 35/72 vali nói trên phần lớn chứa tiền Malaysia và Singapore. Ngoài ra, cảnh sát còn đang tính toán giá trị của số nữ trang, đồng hồ trong 37 vali còn lại.

Dù vậy, ông Singh từ chối cho biết căn hộ trên thuộc về ai mà chỉ nói cuộc điều tra đang tiếp diễn.

Malaysia: Thu gần 29 triệu USD tiền mặt trong cuộc điều tra ông Najib - Ảnh 1.

Ông Najib Razak đến trụ sở MACC để trả lời thẩm vấn hôm 24-5. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Singh, có tổng cộng 12 địa điểm đã bị cảnh sát bố ráp trong cuộc điều tra liên quan đến quỹ nhà nước 1MDB cho đến giờ.

Ông cho biết cảnh sát đã thu giữ 500.000 ringgit tiền mặt và một lượng ngoại tệ chưa rõ giá trị, cùng với một lượng túi xách và đồ vật có giá trị từ nhà gia đình ông Najib. Ngoài ra, 150 túi xách và đồ vật giá trị bị thu giữ tại nhà con gái ông Najib.

Chỉ huy CCID cũng nhấn mạnh những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội với nội dung được cho là ghi lại những món đồ bị thu giữ trong cuộc bố ráp hôm 18-5 là giả mạo. Theo ông, các thành viên CCID được lệnh không mang điện thoại di động trong lúc làm nhiệm vụ và không có cảnh sát nào chụp hình trong quá trình điều tra.

Malaysia: Thu gần 29 triệu USD tiền mặt trong cuộc điều tra ông Najib - Ảnh 2.

Ông Amar Singh. Ảnh: Bernama

Thông tin trên được công bố một ngày sau khi ông Najib trả lời thẩm vấn của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (MACC). Tính tổng cộng, cựu Thủ tướng Malaysia đã bị MACC thẩm vấn hơn 10 giờ trong tuần này.

Tân giám đốc MACC Mohd Shukri Abdull cho biết các cuộc điều tra nhằm vào 1MDB đã bị cản trở trong thời gian ông Najib nắm quyền và cựu lãnh đạo này có thể sớm đối mặt cáo buộc hình sự.

Trong khi đó, Đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) cùng ngày ra tuyên bố cho biết số tiền mặt bị thu giữ nói trên là tiền quyên góp cho đảng này trong các cuộc bầu cử gần đây.

Theo tuyên bố, ông Najib đã từ chức chủ tịch UMNO sau khi liên minh cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo này vẫn chưa chuyển lại số tiền trên cho ban lãnh đạo mới của UMNO. Đảng này kêu gọi cảnh sát trả lại tiền một khi cuộc điều tra kết thúc.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn