Hai tàu chiến Mỹ đồng loạt thách thức Trung Quốc trên biển Đông

Chủ nhật, 27/05/2018, 19:57
Reuters ngày 27-5 đưa tin Mỹ đã triển khai chiến hạm đến gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) sau khi có bằng chứng Trung Quốc đã triển khai chiến đấu cơ và tên lửa ở đó.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đã triển khai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Antietam tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa để thực hiện quyền "tự do hàng hải".

Một quan chức giấu tên khẳng định với Reuters rằng hai chiến hạm nói trên đã được triển khai gần đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm.

Cách đây hơn một tuần, Bắc Kinh đã triển khai nhiều chiến đấu cơ, bao gồm oanh tạc cơ H-3K, trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa bất chấp lời cảnh báo của Mỹ. Vào tháng trước, Washington tuyên bố mọi hành động quân sự hóa Biển Đông đều phải đối mặt với "hậu quả".

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền 80% lãnh hải trên Biển Đông thông qua điều mà họ gọi là đường 9 đoạn (còn được gọi là đường lưỡi bò) bất chấp bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Mỹ điều chiến hạm đến gần Hoàng Sa thách thức Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins. Ảnh: News Limited

Mỹ điều chiến hạm đến gần Hoàng Sa thách thức Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Antietam. Ảnh: News.com.au

Cách đây không lâu, vào ngày 23-5, Lầu Năm Góc trong một tuyên bố cho biết đã rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới – Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018 vì hành động quân sự hóa Biển Đông sai trái của nước này.

Đến ngày 24-5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã trách móc Mỹ vì hành động nói trên.

Việc Washington triển khai tàu chiến USS Higgins và USS Antietam tiến vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa để thực hiện quyền "tự do hàng hải" nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn