Bí ẩn những thanh sôcôla mất tích trong cuộc đột kích nhà cựu Thủ tướng Malaysia

Thứ bảy, 26/05/2018, 10:23
Luật sư của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cáo buộc cảnh sát lục lọi đồ ăn trong tủ lạnh trong quá trình khám xét nhà riêng của ông Najib hồi tuần trước. Cảnh sát Malaysia cho biết vẫn đang điều tra cáo buộc này.

Giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia Amar Singh (Ảnh: Bernama)

Không khí cuộc họp báo của cảnh sát Malaysia về kết quả khám xét nhà riêng cựu Thủ tướng Najib ngày 25/6 có chút thay đổi sau khi có ý kiến đề cập đến những thanh sôcôla "mất tích" bí ẩn.

Tại cuộc họp báo, Giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia Amar Singh cho biết, cảnh sát đã kiểm đếm xong số tiền mặt trị giá 114 triệu Ringgit (gần 29 triệu USD) tịch thu từ nhà riêng của ông Najib với sự giúp sức của 22 nhân viên ngân hàng trong vòng 3 ngày. Ngoài ra, cảnh sát đang kiểm kê, ước tính giá trị của hơn 400 túi xách hàng hiệu cùng với 37 vali chứa kim cương, đồng hồ và các trang sức có giá trị khác.

Ngay khi ông Singh kết thúc thông báo này, một phóng viên hỏi: “Vậy những thanh sôcôla thì sao”? Phóng viên này muốn đề cập đến cáo buộc trước đó từ luật sư riêng của ông Najib rằng, cảnh sát đã lục lọi đồ ăn, lấy đi những thanh kẹo sôcôla trong tủ lạnh khi khám xét nhà riêng của ông Najib và thậm chí yêu cầu người nhà chuẩn bị thức ăn cho họ.

Ông Amar mỉm cười khi nhận được câu hỏi này, nhưng ngay lập tức ông đi thẳng vào vấn đề. Ông nói, cảnh sát điều tra vẫn đang chờ báo cáo chi tiết liên quan đến những thanh sôcôla mất tích. Kể từ khi luật sư riêng của ông Najib đưa ra cáo buộc, chưa cảnh sát nào tham gia khám xét lên tiếng.

Ông Amar cũng cho biết, ông đã đề nghị luật sư của ông Najib đưa ra thông tin cáo buộc cụ thể. "Liên quan đến những thanh kẹo sôcôla mất tích, hãy khai báo chính xác với chúng tôi ai đã lấy chúng và chúng tôi sẽ điều tra. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, trong suốt quá trình khám xét, tôi đã cảnh báo tất cả nhân viên phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt, không được chụp ảnh, và chúng tôi đã tiến hành cuộc khám xét chuyên nghiệp nhất có thể", ông nói.

Trong khi đó, để thể hiện sự ủng hộ cuộc khám xét nhà riêng cựu Thủ tướng Najib của cảnh sát, nhiều cư dân mạng đã kêu gọi phong trào quyên tặng sôcôla cho cảnh sát Malaysia sau khi luật sư của ông Najib đưa ra cáo buộc.

Ông Najib đang là tâm điểm của cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB - quỹ do chính quyền của ông lập ra năm 2009. Tuần trước, cảnh sát đã tiến hành khám xét tại 6 nhà riêng của gia đình ông Najib và thu giữ hơn 400 túi xách, 35 vali tiền mặt, 35 vali kim cương, đồng hồ và trang sức.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn