Ai trả tiền khách sạn cho ông Kim Jong-un ở Singapore?

Thứ bảy, 02/06/2018, 11:23
Đó là vấn đề hậu cần quan trọng chưa có lời giải đáp dù các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang tất bật chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại đảo quốc Singapore, dự kiến diễn ra ngày 12-6.

Theo báo Washington Post, phía Triều Tiên muốn một nước nào đó thanh toán tiền ăn ở tại khách sạn mà họ tỏ vẻ ưa thích – khách sạn 5 sao lộng lẫy theo phong cách tân cổ điển Fullerton, nằm gần cửa sông Singapore và có giá thuê phòng Tổng thống lên tới 6.000 USD/đêm.

Hồi Olympic Mùa đông ở PyeongChang – Hàn Quốc vào tháng 2 qua, phía Hàn Quốc bỏ ra 2,6 triệu USD để trả chi phí đi lại, ăn ở của đội cổ vũ, đoàn nghệ thuật và các thành viên khác thuộc phái đoàn Triều Tiên. Trong khi đó, Ủy ban Olympic quốc tế trả tiền đi lại cho 22 vận động viên Triều Tiên.

Trước đó, năm 2014, khi Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ khi đó là ông James R. Clapper Jr. đến Triều Tiên để đón 2 tù nhân, phía chủ nhà đãi ông "một bữa ăn cầu kỳ với 12 món". Tuy nhiên, một quan chức tình báo kỳ cựu tiết lộ Bình Nhưỡng sau đó yêu cầu ông Clapper trả tiền.

Ai trả tiền khách sạn cho ông Kim Jong-un ở Singapore? - Ảnh 1.

Khách sạn Fullerton tráng lệ... Ảnh: Telegraph

Ai trả tiền khách sạn cho ông Kim Jong-un ở Singapore? - Ảnh 2.

...với nội thất sang trọng. Ảnh: Washington Post

"Đây là những tiêu chuẩn được định ra từ đầu thập niên 2000, khi Hàn Quốc khởi động Chính sách Ánh dương. Triều Tiên có thể phát triển hạt nhân và tên lửa nhưng lại nói mình quá nghèo không thể trả chi phí đi lại ở nước ngoài" – chuyên gia Sung-Yoon Lee tại Trường ĐH Tufts (Mỹ) cho hay.

Dĩ nhiên, Mỹ có thể trả tiền khách sạn cho đoàn Triều Tiên nhưng làm vậy có nguy cơ khiến Pyongyang cảm thấy "bị sỉ nhục", theo hai nguồn tin của Washington Post. Thay vào đó, phía Mỹ đang cân nhắc nhờ nước chủ nhà Singapore chi trả khoản tiền khách sạn.

Hóa đơn khách sạn chỉ là một trong nhiều trở ngại đang được bàn bạc giữa hai phái đoàn Mỹ (do Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin dẫn đầu) và Triều Tiên (do nhân vật được xem là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un, ông Kim Chang-son, làm trưởng đoàn).

Muốn trả tiền cho phía Triều Tiên sẽ buộc Mỹ phải tạm dừng các biện pháp trừng phạt hiện nay. Phái đoàn hậu cần Mỹ dự tính yêu cầu Liên Hiệp Quốc và Bộ Tài chính Mỹ ban hành một loạt miễn trừ để có thể xử lý các khoản thanh toán liên quan đến việc đi lại của Triều Tiên. Tuy nhiên, miễn trừ quá nhiều sẽ làm dư luận và giới chính trị Mỹ chỉ trích, theo chuyên gia Duyeon Kim của Diễn đàn Tương lai bán đảo Triều Tiên (Hàn Quốc).

Ai trả tiền khách sạn cho ông Kim Jong-un ở Singapore? - Ảnh 3.

Ông Kim Chang-son rời khách sạn ở Singapore hôm 30-5. Ảnh: Reuters

Một nỗi lo khác là máy bay Triều Tiên có thể phải hạ cánh ở Trung Quốc trước khi bay tới Singapore, bởi quãng đường bay thẳng hơn 4.800km quá dài so với dàn máy bay Bình Nhưỡng. Cũng có khả năng phái đoàn Triều Tiên bay bằng máy bay của nước khác.

Quan trọng hơn cả là việc chọn nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa ông Trump và ông Kim. Washington Post tin rằng nơi đó là khách sạn Capella nằm trên đảo du lịch Sentosa.

Trong thời gian ở Singapore, ông Trump có thể nghỉ ở Shangri-La, khách sạn có 747 phòng và thường xuyên tổ chức các sự kiện cần an ninh nghiêm ngặt. Diễn đàn Shangri-La, hội nghị an ninh quan trọng của khu vực Đông Nam Á, diễn ra hàng năm tại khách sạn này.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích