Singapore chịu một số chi phí cho thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ bảy, 02/06/2018, 22:30
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen ngày 2-6 cho biết nước này sẽ chịu một số chi phí liên quan tới hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chuyến đi của ông Kim đến Singapore – nếu diễn ra - sẽ là chuyến đi dài nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên ra nước ngoài. Những thách thức về hậu cần, bao gồm dàn máy bay lỗi thời của Liên Xô mà Triều Tiên sở hữu, quá trình vận chuyển chiếc limousine, hàng chục nhân viên an ninh và các vấn đề khác đang được tính đến.

Báo The Washington Post trước đó đưa tin một số vấn đề hậu cần chưa được giải quyết, chẳng hạn ai sẽ là người chi trả tiền khách sạn cho ông Kim tại Singapore.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen xác nhận nước này sẵn sàng chịu một số chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhằm đóng góp một phần nhỏ cho cuộc găp lịch sử này. Ông Ng Eng Hen không nói rõ những chi phí đó là gì.

Singapore chịu một số chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Khách sạn The Fullerton nằm gần cửa sông Singapore. Ảnh: Reuters

Nhân vật được xem là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un, Kim Chang-son, đã xuất hiện tại khách sạn 5 sao The Fullerton trong tuần này. Các phương tiện truyền thông cho biết ông Kim Chang-son đã gặp các quan chức Mỹ ở Singapore để thảo luận về công tác hậu cần.

Theo The Washington Post, phái đoàn Triều Tiên chọn khách sạn The Fullerton nằm gần cửa sông Singapore và có giá thuê phòng Tổng thống lên tới 6.000 USD/đêm.

Hiện chưa có xác nhận về địa điểm tổ chức cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un.

Truyền thông địa phương và giới chức Singapore đề xuất một số địa điểm có an ninh cao, bao gồm các khách sạn có kinh nghiệm tổ chức sự kiện. Trong số đó là khách sạn Shangri-la, nơi diễn ra hội nghị an ninh quan trọng tại Đông Nam Á – Đối thoại Shangri-la 2018 – và khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

Phòng hạng sang tại khách sạn Shangri-la có giá khoảng 7.500 USD theo bảng giá dự kiến ngày 12-6, cũng là thời điểm hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên gặp nhau tại Singapore.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích