Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông

Thứ bảy, 04/08/2018, 09:09
Quốc hội Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo các hoạt động quân sự phi pháp mà Trung Quốc đang ngang nhiên tiến hành tại Biển Đông.

Các tàu của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Một dự luật về chính sách quốc phòng đã được Quốc hội Mỹ xem xét trong những tuần gần đây với tên gọi Luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ (NDAA), bao gồm nội dung về “các vấn đề liên quan tới nước ngoài”. NDAA quy định Bộ Quốc phòng Mỹ phải thường xuyên công bố báo cáo về “các hoạt động quân sự và cưỡng ép của Trung Quốc trên Biển Đông” nếu Bắc Kinh tiến hành các hoạt động này trong khu vực.

Theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ, báo cáo của Lầu Năm Góc phải cung cấp các thông tin về “bất kỳ hoạt động triển khai quân sự, thực hiện các chiến dịch hay xây dựng cơ sở hạ tầng” nào của Trung Quốc trên Biển Đông. Các nghị sĩ đề nghị báo cáo về Biển Đông không chỉ được đệ trình lên Quốc hội Mỹ mà còn phải công khai trước công chúng.

“Mỗi báo cáo về các hoạt động quân sự hóa hay bồi đắp (của Trung Quốc trên Biển Đông) phải bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn đi kèm một hoặc một vài hình ảnh minh họa về các hoạt động quân sự hóa hay bồi đắp đó”, nội dung dự luật chính sách quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Dự luật về chính sách quốc phòng của Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Quốc hội Mỹ tuyên bố các hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông thậm chí “đe dọa tới các lợi ích cốt lõi” của Washington.

“Quốc hội Mỹ nhận thấy rằng tốc độ và quá trình quân sự hóa do chính quyền Trung Quốc thực hiện liên quan tới các hoạt động bồi đắp trên Biển Đông đang gây bất ổn cho an ninh của các đồng minh cũng như các đối tác của Mỹ”, nội dung dự luật cho biết thêm.

Hiện dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo và dự kiến sẽ sớm được đệ trình lên Tổng thống Donald Trump ký để trở thành luật chính thức.

Theo Sputnik, ngoài việc yêu cầu Lầu Năm Góc phải thường xuyên báo cáo về các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông, dự luật của Mỹ cũng cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) cho tới khi Bắc Kinh chấm dứt việc quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông. Tại tập trận RIMPAC năm nay, Mỹ cũng đã quyết định không mời Trung Quốc tham gia vì các động thái gây tranh cãi của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Theo đó, Trung Quốc chỉ có thể được mời tham gia trở lại tập trận RIMPAC như trước đây nếu nước này đáp ứng được các điều kiện nhất định. Cụ thể, chính quyền Trung Quốc phải dừng “tất cả” các hoạt động bồi đắp trên Biển Đông, đưa các vũ khí phòng vệ ra khỏi các thực thể tại vùng biển này và chứng minh được liên tiếp 4 năm “có những hành động giúp duy trì sự ổn định trong khu vực”.

Theo các chuyên gia, việc Lầu Năm Góc công bố báo cáo trên đóng vai trò như một văn bản hợp thức hóa các hoạt động mà Mỹ triển khai tại Biển Đông, chẳng hạn các sứ mệnh đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Tại hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN ở Singapore ngày 3/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ tiếp tục đảm bảo quyền thượng tôn của luật pháp tại khu vực Biển Đông.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn