Hai thân tín tố cáo sư trụ trì Trung Quốc

Thứ bảy, 04/08/2018, 09:35
Một trong hai nhà sư chùa Long Tuyền cho biết buộc phải công khai tố cáo sư trụ trì quấy rối tình dục do chính quyền nói không thể điều tra.  

Thích Học Thành (giữa) giảng pháp cho đệ tử Thích Hiền Khải (trái) tại chùa Long Tuyền. Ảnh: People.

Thích Học Thành, 52 tuổi, chủ tịch Hội Phật giáo Trung Quốc, trụ trì chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh, đang là tâm điểm vụ tố cáo lạm dụng tình dục các ni cô. Theo Global Times, một tờ báo thuộc People's Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, Thích Học Thành đã bị thẩm vấn và được thả tự do.

Hai hòa thượng Thích Hiền Khải và Thích Hiền Giai là người tu hành lâu năm trong chùa Long Tuyền, hôm 1/8 đã gửi bản tài liệu dài 95 trang tới Cục Tôn giáo Quốc gia.

Theo Zaobao, Thích Hiền Giai tên thật là Lưu Tân Giai, tốt nghiệp bằng tiến sĩ xây dựng đại học Thanh Hoa năm 2003 và xuất gia tại chùa Long Tuyền năm 2004. Giống Thích Hiền Giai, Thích Hiền Khải cũng tốt nghiệp tiến sĩ xây dựng ở đại học Thanh Hoa và xuất gia ở chùa Long Tuyền.

Đầu năm 2018, hai người bắt đầu đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong chùa. Thích Hiền Giai làm thư ký cho Thích Học Thành, kiêm chức đô giám (giám sát các công việc trong chùa). Thích Hiền Khải từng làm chấp sự, giám viện, đô giám, ngoài ra, ông còn là trụ trì chùa Phổ Kỳ tại huyện Vĩnh Xuân, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Theo AFP, trong một bài viết trên mạng xã hội, một trong hai nhà sư cho biết buộc phải công khai tố cáo sư trụ trì sau khi các nạn nhân bị chính quyền phớt lờ với lý do không thể điều tra.

Luật pháp Trung Quốc chưa có định nghĩa pháp lý về quấy rối tình dục, và cũng không có quy định hướng dẫn cách xử lý các vụ tấn công tình dục ở trường học hay công sở.

Trong bản tài liệu, hai nhà sư tố cáo Thích Học Thành đã gửi tin nhắn dụ dỗ hoặc đe dọa ít nhất 6 ni cô để họ quan hệ tình dục với ông và 4 người trong số đó đã phải chấp thuận. Thích Học Thành gửi những tin nhắn "điều khiển tâm trí" bằng cách nói với họ rằng tình dục là một phần trong nghiên cứu về học thuyết Phật giáo và tiếp xúc thân thể là cách "tẩy trần".

Ngoài ra, họ còn tố cáo Thích Học Thành sau khi nhậm chức trụ trì Long Tự năm 2005, bắt đầu dụ dỗ các đệ tử tục gia xây chùa tạo thế lực cho mình. Từ 2005 tới nay, các công trình mới xây tại chùa Long Tuyền đều là xây dựng trái phép. Theo tài liệu của chính quyền quận Hải Điền, Bắc Kinh, từ năm 2008 đến 2016, chùa Long Tuyền có 5 gian, diện tích xây dựng hơn 10.300m2, đều chưa có giấy phép xây dựng.

Long Tuyền nằm ở ngoại ô Bắc Kinh, trong những năm gần đây, ngôi chùa này đi đầu trong kết hợp Phật giáo với công nghệ hiện đại. Năm ngoái, chùa ra mắt một robot hòa thượng biết ban phát thần chú và giải nghiệp. Bản thân Thích Học Thành là một hòa thượng nổi tiếng trong đời sống Phật giáo Trung Quốc, với hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội.

Sau khi báo chí đưa tin về tài liệu tố cáo, chùa Long Tuyền lập tức phủ nhận cáo buộc, cho rằng hai nhà sư ngụy tạo bằng chứng, bóp méo sự thật và truyền bá thông tin sai lệch nhằm hãm hại sư trụ trì.

Các nhà phân tích cho rằng dù Thích Học Thành là người có chức vụ cao trong hội Phật giáo Trung Quốc, nhưng nội dung tài liệu tố cáo rất cụ thể, luận cứ chắc chắn, logic, hai người tố cáo đều là thân tín lâu năm trong chùa Long Tuyền của Thích Học Thành, có điều kiện tiếp xúc với mọi tài liệu, nên rất khó để chứng minh hai nhà sư này ngụy tạo bằng chứng.

Sự việc đang được dư luận đặc biệt chú ý, nên chính quyền bắt buộc phải mở điều tra. Tuy nhiên, tôn giáo luôn là vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc. Thích Học Thành không chỉ là Hội trưởng hội Phật giáo, mà còn là phó chủ nhiệm ủy ban tôn giáo và dân tộc của Hội nghị Chính trị Hiệp thương Trung Quốc - cơ quan tư vấn của chính phủ, nên trước khi điều tra rõ ràng sự thật, quan chức Trung Quốc sẽ không khuyến khích báo chí đưa tin tức liên quan đên Thích Học Thành. Những chủ đề liên quan trên mạng xã hội cũng có thể bị kiểm duyệt.

Theo VNE

Các tin cũ hơn