Căng thẳng đỉnh điểm, Mỹ ngừng cấp dầu thô cho Trung Quốc

Thứ năm, 04/10/2018, 11:03
Các chuyến hàng vận chuyển dầu thô từ Mỹ tới Trung Quốc đã bị dừng lại hoàn toàn, Chủ tịch Công ty Vận tải Năng lượng Trung Quốc (CMES) cho biết hôm qua, 3/10.

Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo Reuters, cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang lên đến đỉnh điểm, khi hai bên không ngừng tung ra những gói thuế bổ sung áp lên hàng hoá nhập khẩu của nhau.

Dù ngành xuất khẩu dầu thô từ Mỹ đến Trung Quốc không có trong danh sách áp thuế bổ sung, nhưng các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã bắt đầu hạn chế đơn đặt hàng.

“Chúng tôi là một trong những hãng vận chuyển dầu thô chính từ Mỹ đến Trung Quốc”, Xie Chunlin – Chủ tịch CMES cho biết bên lề Hội nghị thường niên của Diễn đàn Hàng hải Toàn cầu ở Hồng Kông. “Trước chiến tranh thương mại, công việc kinh doanh của chúng tôi rất thuận lợi. Nhưng giờ mọi việc đã bị ngưng trệ hoàn toàn.”

Dữ liệu theo dõi tàu thuyền tại Refinitiv Eikon cũng cho thấy các chuyến hàng chở dầu thô từ Mỹ đến Trung Quốc đã dừng lại từ tháng 9.

Cụ thể, số dầu thô được chuyển đến Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm xuống còn 600.000 thùng/tháng, so với 9,7 triệu thùng/tháng trong tháng 8.

Ngành xuất khẩu dầu thô từ Mỹ sang Trung Quốc mới hình thành từ năm 2016, sau khi Washington dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu dầu thô.

Kể từ đó, sản lượng xuất khẩu dầu từ Mỹ đến Trung Quốc đã tăng mạnh và đạt mức kỷ lục 510.000 thùng/ngày vào tháng 6/2018, trước khi giảm xuống còn 384.000 thùng/ngày vào tháng 7.

“Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ gây bất lợi cho ngành vận chuyển hàng hoá”, Chủ tịch CMES nói.

Ông cho biết thêm việc tranh chấp thương mại đã buộc Trung Quốc phải tìm kiếm nguồn cung đậu tương từ các nhà cung cấp khác ở ngoài nước Mỹ. Hiện, hầu hết số đậu tương mà Bắc Kinh nhập khẩu đều đến từ Nam Mỹ.

Cùng lúc đó, sản lượng nhập khẩu dầu thô từ Tây Phi của Trung Quốc đã tăng trở lại và đạt mức kỷ lục trong vòng 7 năm, theo Bloomberg.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn