Mỹ bán tổ hợp trinh sát tối tân cho tiêm kích Đài Loan

Thứ năm, 04/10/2018, 09:59
18 hệ thống trinh sát dẫn bắn Sniper nằm trong hợp đồng quân sự trị giá 330 triệu USD giữa Mỹ và Đài Loan đang bị Trung Quốc phản đối.

Tổ hợp trinh sát dẫn bắn Sniper trên một tiêm kích Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tháng 9 công bố việc Washington phê duyệt kế hoạch bán lô khí tài quân sự trị giá 330 triệu USD cho Đài Bắc. Ngoài các linh kiện thay thế cho tiêm kích F-16 và vận tải cơ C-130, Mỹ sẽ cung cấp 18 hệ thống trinh sát dẫn bắn Sniper hiện đại cho phi đội tiêm kích Đài Loan, Sputnik hôm nay đưa tin.

Nhà sản xuất Lockheed Martin cho biết tổ hợp Sniper có thể phát hiện và nhận dạng các mục tiêu cỡ nhỏ ở tầm xa, sau đó tự động bám bắt và chiếu chùm laser dẫn bắn cho các loại vũ khí như tên lửa, bom thông minh. Đây là một trong những khí tài quan trọng đối với các máy bay Mỹ như tiêm kích F-15, F-16 và oanh tạc cơ B-1B Lancer, giúp chúng tấn công mục tiêu với độ chính xác cao.

"Sniper là khí tài phải có trên các nền tảng tiêm kích của Mỹ khắp thế giới", đại diện Lockheed Martin tuyên bố.

Trung Quốc đã phản ứng dữ dội trước việc chính phủ Mỹ phê duyệt hợp đồng 330 triệu USD với Đài Loan. Bắc Kinh kêu gọi Washington tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" bằng việc chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí và cắt quan hệ quân sự với Đài Bắc, nhằm tránh làm tồn hại quan hệ song phương và duy trì hòa bình ổn định tại eo biển Đài Loan.

Tiêm kích F-16 trong biên chế Đài Loan. Ảnh: ROCAF.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan. Washington sau đó mở Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) để duy trì quan hệ giữa hai bên.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất, có thể dùng đến vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh nhiều lần tổ chức tập trận trên biển và trên không để gây sức ép với Đài Bắc.

Theo VNE

Các tin cũ hơn