Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ có băng ghi âm nhà báo Ả Rập Xê Út bị "thẩm vấn, tra tấn và giết hại"

Thứ sáu, 12/10/2018, 17:11
Washington Post ngày 11/10 cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sở hữu băng ghi âm và hình ảnh ghi lại vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út hôm 2/10.

Tờ Washington Post xuất bản ngày 11/10 cho biết, các quan chức Mỹ nói nhận được thông tin từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ đang sở hữu đoạn ghi âm và hình ảnh cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi bị tra tấn và giết hại trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul ngày 2/10.

Washington Post dẫn lời các quan chức giấu tên nói đoạn ghi âm cho thấy một nhóm người Ả Rập Xê Út đã “thẩm vấn, tra tấn và giết hại” nhà báo Khashoggi.

Hình ảnh từ CCTV do báo Thổ Nhĩ Kỳ đăng được cho là hình ảnh cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi mất tích. (Ảnh: AP)

Một nguồn tin thân cận với tình báo trả lời WP rằng tiếng những người đàn ông tra tấn Khashoggi cũng có thể nghe thấy từ đoạn ghi âm. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ tấn công ông Khashoggi do người Ả Rập Xê Út thực hiện, từ chối tiết lộ đoạn ghi âm vì lo ngại an ninh.

Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà báo Khashoggi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út hôm 2/10 nhưng không thấy trở ra. Trong khi đó một đội 15 người Ả Rập Xê Út được cho là bay từ Riyadh đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 30/9 và rời lãnh sự quán trong một chiếc SUV màu đen trong cùng ngày Khashoggi biến mất. Điều này dẫn đến nghi ngờ nhóm người có thể liên quan đến vụ mất tích.

Nhà báo Ả Rập Xê Út sống lưu vong ở Virginia, Mỹ, là một nhà phê bình nổi tiếng, thường xuyên chỉ trích các chính sách của Ả Rập Xê Út và thái tử Mohammed bin Salman.

Theo Business Insider, ngày 10/10, nhóm nghị sỹ thuộc Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump nhanh chóng đưa ra quyết định ai phải chịu trách nhiệm về vụ mất tích của nhà báo này.

Ông Trump ngày 11/10 cho biết Mỹ đang tích cực xem xét tính huống, làm việc với hai nước và sẽ sớm đưa ra báo cáo. “Những gì xảy ra, nếu thực sự đã xảy ra, thật là khủng khiếp. Ý tôi là có thể chúng ta sẽ ngạc nhiên nhưng tôi nghi ngờ điều đó.” – Tổng thống Mỹ nói.

Theo VTC

Các tin cũ hơn