Chính phủ Mỹ đóng cửa, thủ đô Washington D.C. thành "thị trấn ma"

Thứ năm, 17/01/2019, 09:27
Đợt đóng cửa dài nhất lịch sử của chính phủ Mỹ khiến thủ đô Washington D.C. trở nên vắng vẻ, việc làm ăn của các doanh nghiệp giữa mùa du lịch ảm đạm càng thêm tồi tệ.

Các khách sạn ở Washington D.C. đều đang trống trải. Các Nhà hàng đang xem xét vay nợ để duy trì việc mở cửa. Điện thoại đã ngừng đổ chuông tại các Công ty Du lịch.

Tại thủ đô của Mỹ, nơi có hơn 20 triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm, đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử của Chính phủ đã đe dọa các doanh nghiệp phụ thuộc vào sức mua của nhân viên Chính phủ và sức hút của các tượng đài cùng Bảo tàng Liên bang để đưa khách du lịch tới.

"Thật kỳ lạ khi thấy điện thoại im ắng hơn ngày thường. Tôi nghĩ mọi người đang e ngại về việc đặt phòng trong tương lai gần", Adam Plescia, chủ sở hữu của Custom Tours of DC, nói với Reuters.

Tuyết rơi tại Nhà Trắng ngày 13/1, khi một phần Chính phủ Mỹ tê liệt vì chưa thông qua ngân sách. Ảnh: Reuters.

Sự vắng lặng bất thường

Tháng 1 thường là thời điểm ít khách đối với du lịch của Washington D.C. Đây là thời gian tạm lắng giữa mùa lễ hội và mùa hoa anh đào tháng 3.

Tuy nhiên, sự vắng lặng trở nên đặc biệt bất thường trong năm nay, khi chính phủ đóng cửa 26 ngày liên tiếp sau khi yêu cầu tài trợ 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới với Mexico của ông Trump không được đáp ứng.

Tất cả 17 bảo tàng của chính phủ trong thành phố đều đóng cửa. Nhà Trắng cũng không mở cửa đón khách tham quan. Các công trình ngoài trời ở Trung tâm Mua sắm Quốc gia dù vẫn vào được nhưng đã trở nên kém hấp dẫn vì rác thải không được thu dọn.

Yohannes Zekele, chủ sở hữu của Washington D.C. Legend Tours, nhà tổ chức các chuyến tham quan bằng xe tải và đi bộ trong thành phố, cho biết ông không nhận được các cuộc gọi đặt tour trong nhiều ngày.

Ông thường tổ chức tour du lịch cho các nhà vận động hành lang hoặc các chuyên gia đến thăm Thủ đô trước các hội nghị. Những người này có rất ít lý do để ghé thăm Thủ đô khi nhiều cơ quan Liên bang vẫn đóng cửa.

"Đó là một tác động lớn", Zekele nói.

Việc Chính phủ đóng cửa không xua đuổi toàn bộ du khách nhưng đã khiến một số người thất vọng khi tới Thủ đô.

Sharmayne Whitter, 38 tuổi, một giáo viên từ Birmingham, Anh, đã bất chấp thời tiết mùa đông khắc nghiệt để chụp ảnh với một người bạn bên ngoài Nhà Trắng.

Washington D.C. là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến đi 4 tuần dọc theo Bờ Đông đã được lên kế hoạch trước khi cô phát hiện việc Chính phủ đóng cửa. Whitter cho biết cô đổ lỗi cho ông Trump về các cơ hội tham quan bị bỏ lỡ.

"Đây là cơ hội hiếm có trong đời, vậy mà ông ấy đã hạn chế cơ hội trải nghiệm nước Mỹ của chúng tôi. Lựa chọn của ông ấy đã ảnh hưởng tới phần còn lại của Thế giới", cô nói.

Một người trượt tuyết tiến về phía Quốc hội Mỹ, ngày 14/1. Ảnh: Reuters.

Giảm giờ, đổi ca làm việc

Kathy Hollinger, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Nhà hàng Thủ đô Washington D.C., cho biết, các nhà hàng địa phương đã chứng kiến "sự sụt giảm mạnh" trong kinh doanh do lượng khách du lịch ít hơn và các viên chức đang nghỉ việc không tới nhà hàng ăn tối.

"Để ngăn nguy cơ đóng cửa hoàn toàn, các nhà hàng đã phải giảm giờ, đổi ca làm việc. Một số nhà hàng đang xem xét đóng cửa một ngày trong tuần, nhưng như vậy vẫn chưa đủ", Hollinger nói.

Hollinger cho biết cộng đồng nhà hàng địa phương đã bị giảm doanh số trung bình 20% trong thời gian Chính phủ ngừng hoạt động, một số nhà hàng báo cáo doanh số giảm tới 60%.

Một số tổ chức nhà hàng đã cân nhắc việc cho vay và một số khách sạn đã phải dồn khách, theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Nhà hàng thực hiện.

Theo khảo sát mới đây của Destination D.C., một tổ chức tiếp thị du lịch độc lập, khách lưu trú tại khách sạn đã giảm hơn 8% trong tuần từ 30/12 đến 5/1 so với cùng thời điểm vào năm ngoái.

Đại diện của Destination D.C. cho biết số liệu thống kê được tổng hợp theo năm, vì vậy còn quá sớm để đo lường mức độ ảnh hưởng của việc chính phủ ngừng hoạt động đến ngành du lịch địa phương. Năm 2017, 22,8 triệu khách du lịch đã đến thăm thành phố Washington D.C. và chi 7,5 tỷ USD cho các hoạt động tại đây.

Theo Zing

Các tin cũ hơn