Nghị sĩ Mỹ nói thượng đỉnh Trump - Kim có thể diễn ra tại Hà Nội

Thứ năm, 17/01/2019, 10:08
Nghị sĩ thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đưa ra bình luận sau khi Trump được cho là đề nghị gặp Kim Jong-un ở Việt Nam.

Trump (phải) và Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

"Tôi đã gặp các đại sứ Đông Á - Thái Bình Dương tại Bộ Ngoại giao hôm 15/1. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai có thể diễn ra tại Hà Nội", nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul hôm nay cho biết, đề cập đến cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Yonhap.

Bình luận được đưa ra sau khi tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm 13/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết Trump đã đề nghị gặp Kim Jong-un vào giữa tháng Hai tại Việt Nam. Triều Tiên được cho là đang xem xét đề xuất của Mỹ và chưa đưa ra câu trả lời chính thức.

Dư luận quốc tế đang rất kỳ vọng về việc lãnh đạo hai nước sẽ sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân đang bị đình trệ sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore hồi năm ngoái. Tiến trình đàm phán bế tắc do Triều Tiên muốn được dỡ bỏ trừng phạt, trong khi Mỹ vẫn quyết duy trì sức ép tối đa tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Việt Nam và Singapore đều có khoảng cách địa lý phù hợp với khả năng bay 7.000km của chuyên cơ Chammae-1 của Kim Jong-un. Triều Tiên có đại sứ quán tại Việt Nam, Singapore và có thể dựa vào đội ngũ ngoại giao ở đây để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh. CNN trong khi đó đưa tin Nhà Trắng đã cử đội ngũ đến Hà Nội, Bangkok và Hawaii để khảo sát địa điểm.

Chia sẻ với PV, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon nói rằng Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc, lại có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế trong những năm qua nên hội nghị được tổ chức tại Việt Nam sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Giới chuyên gia cũng nhận định Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp lần hai của lãnh đạo Mỹ - Triều.

Theo VNE

Các tin cũ hơn