Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ phản tố số tiền 2.102 tỷ đồng?

Thứ sáu, 01/03/2019, 17:14
Về phần tài sản chung bao gồm tiền VNĐ, ngoại tệ các loại, vàng… trị giá hơn 2.102 tỷ, ông Vũ cho rằng là tài sản chung của hai vợ chồng tích lũy 20 năm chung sống.

Chiều 1/3, sau khi hỏi bổ sung phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ liên quan số tiền 2.102 tỷ đồng, TAND TP.HCM quyết định tạm ngưng phiên tòa để làm rõ yêu cầu phản tố của bị đơn.

Theo đó, số tiền 2.102 tỷ là tổng giá trị tiền, vàng đứng tên bà Thảo tại 3 ngân hàng Eximbank, BIDV và Vietcombank (chi nhánh TP.HCM).

Tại các ngày xét xử trước đó, hai bên đương sự tranh cãi gay gắt về yêu cầu phản tố này của ông Vũ. Phía bà Thảo cho rằng ông Vũ đã rút yêu cầu phản tố liên quan số tiền này nên tòa án không đưa vào giải quyết trong vụ ly hôn này.

Quá trình phản tố

Nguyên nhân của sự việc này bắt nguồn từ ngày 18/7/2016, phía ông Vũ có đơn phản tố, yêu cầu chia tài sản chung gồm bất động sản, tiền VNĐ, ngoại tệ các loại, vàng, cổ phần ở các doanh nghiệp ngoài Tập đoàn Trung Nguyên mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang đứng tên góp vốn bằng tài sản chung của hai vợ chồng và nắm giữ. Tổng trị giá ước tính khoảng hơn 3.589 tỷ đồng. Ông Vũ yêu cầu được chia 70% trong số này, tương đương 2.512 tỷ.

Trên cơ sở này, ngày 9/9/2016, TAND TP.HCM thụ lý yêu cầu phản tố của ông Vũ. Đến ngày 10/7/2017, ông Vũ tiếp tục có đơn yêu cầu tách vụ án, đối với phần tài sản chung trong vụ án ly hôn (bao gồm tiền, vàng, bất động sản) để giải quyết bằng một vụ án khác.

Ngày 14/9/2017, ông Vũ tiếp tục có đơn gửi TAND TP.HCM với nội dung "xin rút một phần đơn yêu cầu phản tố” tại đơn ngày 18/7/2016, liên quan đến tài sản là các bất động sản; tiền gửi VNĐ, ngoại tệ các loại; vàng và tiền trong tài khoản do bà Thảo đứng tên ở các ngân hàng.

Tuy nhiên, sau đó TAND TP.HCM ban hành quyết định tách vụ án đối với số cổ phần tại Công ty Trung Nguyên Singapore chứ không tách yêu cầu liên quan tài sản tiền, vàng tại 3 ngân hàng.

Ông Vũ trầm tư khi tòa công bố hoãn phiên xử đến ngày 27/3.

Tại phần tranh luận ngày 21/2, luật sư phía ông Vũ cho biết bị đơn chủ động đề nghị Tòa tách phần tài sản chung của vợ chồng (trừ tài sản là cổ phần ở Tập đoàn Trung Nguyên và các công ty con) để giải quyết bằng một vụ án khác, với mong muốn chứng minh cho phía bà Thảo thấy rằng ông không cố tình tìm mọi cách để trì hoãn, kéo dài thời gian giải quyết vụ án.

Về phần tài sản chung bao gồm tiền VNĐ, ngoại tệ các loại, vàng… trị giá hơn 2.102 tỷ, ông Vũ cho rằng là tài sản chung của hai vợ chồng tích lũy 20 năm chung sống hiện do bà Thảo nắm giữ, quản lý.

Quan điểm của VKS về số tiền này thế nào?

Tại phiên tòa chiều 25/2, đại diện VKSND TP.HCM nhận định yêu cầu phản tố liên quan đến số tiền 2.102 tỷ này, trước đây ông Vũ đã rút nhưng tòa án chưa có quyết định đình chỉ.

Tại tòa, phía ông Vũ vẫn yêu cầu phân chia số tiền này nhưng do chưa đảm bảo về tố tụng, việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên VKS cho rằng chưa có đủ cơ sở vững chắc để giải quyết trong vụ án này.

Theo xác minh mà HĐXX công bố tại tòa, năm 2015-2016, số tiền còn tại 3 ngân hàng (Eximbank, BIDV, Vietcombank) đứng tên bà Thảo như sau: 654,2 tỷ đồng; 9,3 triệu Euro; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD (đô la Australia) và 10.000 lượng vàng.

Tuy nhiên, đại diện pháp luật của bà Thảo cho biết số tiền đó được xác minh vào năm 2016, sau thời điểm đó thì số tiền hiện không còn.

"Xác định số tiền để chia thì phải xác định hiện tại còn hay không chứ không thể chọn thời điểm trong quá khứ. Ví dụ con anh đi học bao nhiêu tiền một năm, chị Thảo chuyển tiền cho bà nội gần 1.000 tỷ. Xem dòng tiền như thế, dòng tiền đi đâu? Tiền từ cổ tức hay tiền riêng? Không thể giải quyết trong vụ án này được", người này nói.

Bà Thảo trong vòng vây báo chí sau phiên tòa 1/3.

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi đại diện ông Vũ và Trung Nguyên rằng từ năm 2015 đến nay, bà Thảo có đóng góp vào tài sản chung bất động sản cùng ông Vũ hay có mua cổ phần hoặc cổ phiếu gì đối với tất cả công ty của Tập đoàn Trung Nguyên không? Câu trả lời nhận được là không.

Phía ông Vũ cũng cho biết trước khi vợ chồng góp vốn, không có thỏa thuận tài sản chung hay tài sản riêng.

Bà Thảo thì cho rằng "của chồng, công vợ". Khi ra tòa cần phải có chứng cứ.

Phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 27/3.

Theo Zing

Các tin cũ hơn