Thủ tướng Anh nỗ lực tuyệt vọng cho Brexit ​

Thứ hai, 18/03/2019, 10:42
Ngày 18/3, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải bắt tay vào nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng của mình nhằm giành được sự ủng hộ của đảng Liên minh Dân chủ để kế hoạch Brexit của bà được thông qua.

Thủ tướng Anh Theresa May nỗ lực lần cuối để thuyết phục Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận của bà.

Tại cuộc bỏ phiếu tuần trước, kế hoạch Anh rời Liên minh châu Âu của bà May đã bị bác bỏ với 149 phiếu phản đối. Do đó, bà May cần phải thuyết phục 75 nghị sỹ để họ thay đổi ý định và bỏ phiếu ủng hộ bà.

Theo các nhà phân tích, cuộc bỏ phiếu lần ba dự kiến vào tuần này có thể sẽ không diễn ra trừ phi bà May có đủ sự ủng hộ để giành chiến thắng.

Với một số người ủng hộ mạnh mẽ Brexit, trong đó có cả cựu bộ trưởng lao động và hưu trí Esther McVey, giờ đây muốn thay đổi lá phiếu của mình để ủng hộ kế hoạch của bà May. Theo các nguồn tin của chính phủ, họ hy vọng sự ủng hộ của đảng Liên minh Dân chủ có thể sẽ tạo ra động lực.

Tuy nhiên, với các cuộc đàm phán đang tiếp diễn, các bộ trưởng trong chính phủ Anh ngày 17/3 khẳng định rằng, có thể sẽ không có cuộc bỏ phiếu lần 3 trong tuần này trước khi cuộc họp thượng đỉnh quan trọng của EU diễn ra tại Brussels hôm thứ Năm tới, trừ phi bà May tin chắc rằng bà sẽ thắng cuộc.

Tuần trước, đảng Liên minh Dân chủ đã bác bỏ những nhượng bộ của bà May tại Strasbourg sau khi Tổng chưởng lý Geoffrey Cox cho biết rằng, họ sẽ không ngăn cản Anh bị giam giữ vĩnh viễn ở vấn đề “chốt chặn cuối”, đường biên giới 500km giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland ( nước thành viên EU sau Brexit).

Ông Philip Hammond, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh, thành viên của đảng Bảo thủ, người tham gia vận động sự ủng hộ của đảng Liên minh Dân chủ, trả lời trên BBC rằng, tính đến thời điểm này, Anh khó có thể rời EU vào đúng hạn 29/3 vì một khối lượng khổng lồ công việc pháp lý cần phải được thông qua.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về vấn đề Anh sẽ hoãn rời EU tại cuộc họp thường kỳ của khối vào ngày thứ Năm.

Nếu thỏa thuận của bà May được Hạ viện Anh phê chuẩn, chính phủ sẽ lên kế hoạch yêu cầu trì hoãn Brexit về mặt kỹ thuật trong một thời gian ngắn, không quá 3 tháng để hoàn thành các thủ tục.

Tuy nhiên, chính phủ Anh tin rằng, các nhà lãnh đạo EU có thể sẽ yêu cầu một sự trì hoãn dài lâu cho tới khi nước Anh có được một sự lựa chọn, nếu như thỏa thuận của bà May không được quốc hội thông qua.

Các bộ trưởng Anh đã hứa sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu chỉ định vào tuần tới nếu sự bế tắc vẫn chưa được giải quyết.

Thủ tướng Anh Theresa May đã dùng một bài báo đăng trên tờ Telegraph Chủ nhật để cánh báo các nghị sỹ Anh rằng, nếu họ không ủng hộ kế hoạch của bà trong tuần này, nước Anh sẽ không bao giờ có thể rời EU trong nhiều tháng.

Trả lời trên Sky ngày 17/3, bà May nói: “ Không thỏa thuận nào được từ bỏ. Điều khoản 50 sẽ được mở rộng (được phép kéo dài thời gian Brexit- NV). Vì thế chúng ta chỉ có hai lưạ chọn: Thỏa thuận này (của bà May) hoặc không bao giờ có Brexit. Và nếu Anh không rời khỏi EU  có nghĩa là các bạn đang đi ngược lại cuộc bỏ phiếu dân chủ của người dân Anh”.

Do đó hiện nay phố Downing vẫn đang giành nhiều hy vọng nhất vào việc thuyết phục đảng Liên minh Dân chủ ủng hộ kế hoạch của bà May cũng như thuyết phục các nghị sỹ Công đảng Anh ủng hộ thỏa thuận của bà May thay vì đòi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý lần 2.

Theo các chuyên gia, nếu Hạ viện bỏ phiếu lần 3 đối với việc ủng hộ hay không ủng hộ thỏa thuận của bà May, dù kết quả là có hay không thì quá trình Brexit vẫn bị hoãn lại. Nếu các nghị sỹ chấp thuận thỏa thuận của bà May, nhưng ra điều kiện phải phê chuẩn một cuộc trưng cầu dân ý lần 2, bà May có khả năng sẽ phải từ chức hoặc kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn