Bé gái 9 tuổi bị dâm ô: Công an xác định "không có hành vi hiếp dâm"

Thứ hai, 18/03/2019, 15:23
Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị dâm ô xảy ra tại vườn chuối ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ, khẳng định không có hành vi hiếp dâm trong vụ này.

Công an huyện Chương Mỹ khẳng định đối tượng Nguyễn Trọng Trình không có hành vi hiếp dâm đối với cháu Q.

Cụ thể, trung tá Dũng cho biết, cháu V.N.Q (9 tuổi, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) xâm hại đã được cơ quan công an khởi tố đúng tội danh. “Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô, nên xác định là không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm”, trung tá Dũng nói.
Cũng theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ, quá trình xâm hại bé V.N.Q, bị can Trình dùng vũ lực khiến nạn nhân bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới… Đối với phần thương tích này, cơ quan điều trang đang đợi kết luận giám định để xem xét xử lý tiếp về hành vi gây thương tích, nếu có.
Về quan điểm cho rằng bị can Trình đã dùng vũ lực để thực hiện mục đích xâm hại tình dục như bẻ tay phải, làm gãy răng nạn nhân, trung tá Dũng cho biết, nạn nhân chống cự lại, bẻ cành chuối vụt lại nên Trình mới bóp mồm không cho kêu, khiến răng bị gãy.
Trung tá Dũng cũng khẳng định, bị can Trình bị khởi tố về hành vi “dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 1 điều 146 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù, thuộc tội phạm ít nghiêm trọng. Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định đối với tội phạm ít nghiêm trọng, bị can sẽ không bị tạm giam. Tuy nhiên, khi cho tại ngoại thì đã có quyết định giao cho chính quyền địa phương quản lý…
Luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng văn phòng luật An Phát Phạm, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, cũng cho biết điều 119, Bộ luật Tố Tụng Hình sự quy định về việc bắt tạm giam không có trường hợp bị can bị khởi tố về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Bên cạnh đó, việc cháu V.N.Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải, tổn thương vùng kín, thì cơ quan công an cần xem xét mức độ để khởi tố thêm tội danh cố ý gây thương tích đối với nghi phạm.
Trước đó, trưa 24.2, chị Nguyễn Thị H., 37 tuổi, mẹ cháu V.N.Q, nhận được cuộc điện thoại từ chồng bảo đi đón con gái đang đi lạc ngoài đường. Khi gặp con, chị H.phát hiện trên mặt, quần áo của con dính nhiều vết máu, liên tục gào khóc.
Qua kiểm tra, chị H. thấy trên cổ con gái 9 tuổi có vết hằn hình bàn tay, tay phải bị đau, gãy răng hàm dưới và chảy máu ở bộ phận sinh dục. Nghi con gái bị xâm hại tình dục, chị H. đã làm trình báo cơ quan công an.
Nghi can gây án được xác định là Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại địa phương) đã bị Công an huyện Chương Mỹ tiến hành tạm giữ ngay sau đó. Theo cơ quan điều tra, Trình đã có tiền án về tội cướp giật tài sản ở thị xã Dĩ An, Bình Dương vào năm 2007. Đến tháng 4.2013, Trình được ra tù và trở về địa phương sinh sống và đang là đối tượng trong diện quản lý, theo dõi của cơ quan chức năng địa phương.
Đến 6.3, Công an huyện Chương Mỹ cho bị can Trình được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc bị can Trình không bị giam giữ gây nhiều dư luận trái chiều. Nhiều người cho rằng, cần phải có biện pháp cách ly đối tượng này khỏi xã hội. Thậm chí, sau vụ việc bé gái 9 tuổi bị dâm ô ở huyện Chương Mỹ, nhiều người còn nêu vấn đề cần xem xét lại quy định pháp luật hiện hành để có biện pháp răn đe nặng hơn, ngăn chặn hậu quả đáng tiếc.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn