Khoan đục tháp Chăm treo bảng quảng bá du lịch: Không xin ý kiến lãnh đạo Sở

Thứ ba, 07/05/2019, 15:56
Giám đốc Bảo tàng Bình Định cho biết đã không xin ý kiến Sở Văn hóa Thể thao về việc khoan đục vào tháp Chăm để gắn ốc vít, treo bảng quảng bá du lịch.

Tháp Đôi bị khoan đục để gắn bảng quảng bá du lịch

Ngày 7.5, Giám đốc Bảo tàng Bình Định Đặng Hữu Thọ thừa nhận bảng quảng bá điểm đến của ngành du lịch Bình Định trên các tháp Đôi (ở P.Đống Đa, TP.Quy Nhơn) và tháp Bánh Ít (ở xã Phước Lộc, H.Tuy Phước) là do Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định (thuộc Bảo tàng Bình Định) thực hiện.

Mục đích của việc gắn bảng quảng bá là để du khách có điểm chụp ảnh có câu slogan làm kỷ niệm, đồng thời giới thiệu cho du khách về tên tháp, giá trị mỹ thuật của tháp… “Ban đầu, chúng tôi định làm khung có 2 trụ ở hai bên nhưng thấy xấu nên mới cho anh em khoan mỗi đầu 4 cái lỗ nhỏ rồi gắn ốc vít vào tường tháp nhằm giữ bảng khỏi bị đổ”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cho biết câu slogan gắn trên các tháp đã được Bảo tàng Bình Định xin góp ý của Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và Sở Văn hóa Thể thao. Riêng việc khoan vào tháp là không xin ý kiến Sở Văn hóa Thể thao vì thấy đơn giản nên làm luôn.

Tường gạch tháp Đôi bị khoan đục để gắn ốc vít
TS Đinh Bá Hòa, nguyên Giám đốc Bảo tàng Bình Định, cho rằng đó là việc làm sai trái, một cơ quan bảo tồn di sản nhưng không hiểu nghĩ gì mới khoan vào di tích như vậy. Tháp Chăm ở Bình Định quá nổi tiếng rồi, ai cũng biết nên không cần đến những hình thức quảng bá như vậy.
Như đã thông tin, từ chiều 5.5, nhiều người rất bức xúc, phản ứng gay gắt vì tháp Đôi và tháp Bánh bị khoan vào tường gạch, bắt vít sắt thép để gắn bảng giới thiệu tên di tích, quảng bá điểm đến cho ngành du lịch Bình Định. Đến sáng 6.5, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã cho tháo dỡ bảng quảng bá này.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn