Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Shanahan: Không đặt quân đội vào các tình huống chính trị

Thứ hai, 03/06/2019, 11:31
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trong một thông điệp gửi tới Nhà Trắng kêu gọi Tòa Bạch Ốc không đánh đồng quân đội và chính trị.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan mới đây chỉ thị cho Chánh văn phòng Lầu Năm Góc chuyển lời tới Nhà Trắng thông điệp rằng không đặt quân đội vào các tình huống chính trị.

Thông điệp này được gửi đi sau khi Hải quân Mỹ xác nhận Văn phòng Quân sự Nhà Trắng gửi email yêu cầu Hạm đội 7 di chuyển khu trục hạm USS John S. McCain tránh xa tầm nhìn của Tổng thống Donald Trump khi ông tới thăm căn cứ ở Yokosuka, Nhật Bản trong chuyến công du tới Tokyo tuần trước.

Một nguồn tin thậm chí còn khẳng định, các thủy thủ trên USS McCain không được mời tới nghe bài phát biểu của Tổng thống trên USS Wasp như hầu hết các đồng nghiệp tại các tàu Mỹ khác đang đóng ở Nhật Bản.

Các quan chức quốc phòng và một số nhà phân tích cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự phân rã trong mối quan hệ dân sự - quân sự, vốn tách bạch theo truyền thống đảng phái ở Mỹ.

Khu trục hạm USS John S. McCain. (Ảnh: Reuters)

Hải quân Mỹ hôm 1/6 xác nhận nhận được yêu cầu từ Nhà Trắng "giảm thiểu hiện diện" của USS John S. McCain. Nhưng một quan chức cấp cao Hải quân Mỹ khẳng định Phó Đô đốc Phillip Sawyer, chỉ huy Hạm đội 7 đã dẹp bỏ mọi nỗ lực "đưa con tàu ra khỏi tầm nhìn" 1 hoặc 2 ngày trước chuyến công du của Tổng thống Trump.

Một nguồn tin cho biết một tấm bạt đã được phủ lên tên con tàu trước khi một chiếc sà lan được điều tới để che khuất nó trước chuyến thăm của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao sau khi hay chuyện đã yêu cầu gỡ bỏ tấm bạt và di dời chiếc sà lan.

"Các tàu trong cảng đều phải xếp hàng khi ông Trump tới thăm và hoàn toàn có thể thấy chúng từ USS Wasp, nơi Tổng thống có bài phát biểu", 2 quan chức Mỹ cho hay.

Một số chuyên gia cho rằng, yêu cầu của Nhà Trắng được đưa ra xuất phát từ mối hiềm khích trong quá khứ của Tổng thống Trump và cố Thượng nghị sĩ John McCain. Nhưng nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định "không được thông tin về bất cứ điều gì phải làm với USS John S. McCain trong chuyến thăm gần đây tới Nhật Bản".

Theo AP, thông điệp mà ông Shanahan chuyển tới Nhà Trắng mới đây cho thấy ông đang cố gắng ra đòn phủ đầu để tránh những vướng mắc chính trị trong tương lai. Ông cũng được cho là đang cân nhắc đưa ra chỉ thị làm rõ cách quân đội hỗ trợ chuyến công du của quan chức cấp cao trong chính quyền và cách xử lý các yêu cầu trực tiếp từ Nhà Trắng. 

Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley từ chối trả lời các câu hỏi liên quan tới vụ việc. Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cố gắng dập tắt các tranh cãi, khẳng định không có chuyện chính trị can thiệp vào các vấn đề quân sự và có thể một nhân viên mới nào đó đã đưa ra yêu cầu này vì nhận thấy những hiềm khích của ông Trump và cố Thượng Nghị sỹ McCain trong quá khứ.

Ông Shanahan cho biết, Lầu Năm Góc sẽ không điều tra vụ việc, nói thêm rằng đã nói chuyện với vợ của ông McCain.

Vị Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rõ ràng đang cố gắng giảm nhẹ tính chất nghiêm trọng vụ việc hết sức có thể nhưng các phân tích và nhiều quan chức gọi đây là bằng chứng mới nhất cho thấy Tổng thống Trump đang cố gắng phá vỡ các nỗ lực duy trì sự tách biệt giữa quân đội và chính trị.

Tuy nhiên Đô đốc Mỹ John Richardson - Tư lệnh hải quân Mỹ khẳng định sự phân vùng rõ ràng giữa  quân đội và chính trị sau vụ việc.

"Chúng tôi ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Chúng tôi có bản chất trung lập và điều đó cần phải được duy trì", ông nhấn mạnh.

Theo VTC

Các tin cũ hơn