Trung Quốc biện bạch: sợ tàu Philippines bao vây nên không cứu ngư dân đắm tàu

Thứ bảy, 15/06/2019, 11:10
Trung Quốc phủ nhận tàu nước này đâm rồi bỏ rơi tàu cá Philippines ở gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối 9.6 mà cho rằng thuyền trưởng tàu Trung Quốc đã cố cứu ngư dân nhưng sợ bị các tàu Philippines bao vây.

Tàu cá Gimver 1 của Philippines

Trong cuộc điều tra sơ bộ của mình, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 14.6 xác nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 từ tỉnh Quảng Đông đã tham gia vào “hoạt động kéo lưới” ở khu vực xung quanh bãi Cỏ Rong vào ngày 9.6, theo tờ Philippines Daily Inquirer. Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng tàu 42212 bất ngờ bị 7 hoặc 8 tàu Philippines bao vây và "trong lúc sơ tán, dây cáp thép trên mạng lưới thắp sáng” của tàu chạm vào buồng lái của tàu Gimver 1.

“Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố cứu ngư dân Philippines, nhưng sợ bị các tàu Philippines khác bao vây. Vì vậy, khi xác định được những ngư dân đó được các tàu Philippines khác cứu, 42212 mới rời khỏi hiện trường", Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định trong thông cáo.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 12.6 khẳng định trong lúc đang neo đậu thì tàu cá Gimver 1 bất ngờ bị tàu cá Trung Quốc đụng vào, khiến tàu bị chìm. “Chúng tôi lên án hành động của tàu Trung Quốc vì lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 ngư dân Philippines”, Bộ trưởng Lorenzana nhấn mạnh trong thông cáo. “Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng sống của 22 thành viên thủy thủ Philippines”, ông Lorenzana nói.
Đến ngày 13.6, chủ tàu và người thân của thuyền trường tàu Gimver 1 cũng cho rằng tàu Trung Quốc cố tình đâm tàu họ rồi chạy mất. Theo lời họ, tàu Trung Quốc thậm chí còn tắt đèn khi tàu Philippines bắt đầu chìm.
Người thân của thuyền trưởng tàu Gimver 1 còn nói với Philippine Daily Inquirer rằng các ngư dân phải bám vào các thùng nhựa suốt vài giờ trước khi được tàu Việt Nam cứu. Các ngư dân Philippines gặp nạn ở trên tàu Việt Nam cho đến ngày 12.6 sau khi liên lạc được với các tàu cá Philippines khác qua sóng vô tuyến nhờ hỗ trợ kéo tàu của họ.
Cũng trong ngày 13.6, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippines Salvador Panelo tuyên bố Manila có thể chấm dứt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nếu xác định vụ “va chạm” tàu ở Biển Đông mới đây là do Trung Quốc cố ý gây ra, theo Philippine Daily Inquirer.
Giữa lúc căng thẳng về vụ chìm tàu Gimver 1, một nhóm ngư dân Philippines hôm 14.6 tố Bắc Kinh phớt lờ yêu cầu của Manila là ngư dân Trung Quốc phải dừng khai thác sò tai tượng từ bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông, theo AFP.
Nhóm ngư dân này nói rằng lực lượng dân quân biển Trung Quốc đang dùng các chân vịt gắn vào những tàu nhỏ để phá vỡ các rạn san hô và khai thác ở vùng biển rộng 15km. Những con sò tai tượng sau đó được đưa lên tàu lớn hơn. Bắc Kinh chưa có phản ứng về cáo buộc này.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn