Ngư dân đắm tàu Philippines tố tàu Trung Quốc cố ý đâm chìm

Thứ sáu, 14/06/2019, 11:30
Chủ tàu và một người thân của thuyền trưởng tàu cá Philippines Gem-Vir 1 cho rằng tàu Trung Quốc “cố ý” đâm tàu họ và bỏ rơi 22 thành viên thủy thủ đoàn khi tàu chìm ở gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông tối 9.6.

Tàu cá Philippines Gem-Vir 1 trước khi bị tàu Trung Quốc va chạm và chìm ở Biển Đông tối 9.6

“Làm sao họ (người Trung Quốc) không thấy tàu khi tàu có đèn đang chiếu sáng?”, ông Rocky Insigne, anh em họ của ông Junel Insigne, thuyền trưởng của tàu Gem-Vir 1, nói với tờ Philippine Daily Inquirer hôm 13.6.

Ngoài ra, chủ tàu Se de la Torre khẳng định với Philippine Daily Inquirer cả tàu Gem-Vir 1 và tàu Trung Quốc đều mở đèn pha trước khi vụ va chạm xảy ra. Ông De la Torre còn nói rằng thời tiết lúc đó khá tốt và “vài ngư dân của chúng tôi đang đánh bắt thì bất ngờ tàu bị đâm”.

Ông Insigne còn nói tàu Trung Quốc sau đó chạy mất và thậm chí tắt đèn khi tàu Gem-Vir 1 bắt đầu chìm. Ông De la Torre cho hay các ngư dân phải bám vào trống nhựa vài giờ trước khi được tàu Việt Nam cứu.

Các ngư dân Philippines gặp nạn ở trên tàu Việt Nam cho đến ngày 12.6 sau khi liên lạc được với các tàu cá Philippines khác qua sóng vô tuyến nhờ hỗ trợ kéo tàu của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Delfin Lorenzana hôm 12.6 khẳng định trong lúc đang neo đậu thì tàu Gem-Vir 1 bất ngờ bị tàu cá Trung Quốc đụng vào, khiến tàu bị chìm. “Chúng tôi lên án hành động của tàu Trung Quốc vì lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 ngư dân Philippines”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhấn mạnh trong thông cáo. “Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng sống của 22 thành viên thủy thủ Philippines”, ông Lorenzana nói.

Theo Ngoại trưởng Philippines Teddy Boy Locsin, chính phủ nước này hôm 12.6 đã gửi công hàm phản đối với Trung Quốc về vụ việc trên. Trung Quốc chưa có phản ứng về động thái của Philippines. Đến ngày 13.6, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippines Salvador Panelo tuyên bố Manila có thể chấm dứt quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh nếu xác định vụ “va chạm” tàu ở Biển Đông mới đây là do Trung Quốc cố ý gây ra, theo Philippine Daily Inquirer.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 13.6 khẳng định đó chỉ là vụ tai nạn hàng hải thông thường và đang được điều tra. “Nếu những thông tin được chứng minh là đúng, bất kể thủ phạm từ quốc gia nào thì hành vi của họ cũng phải bị lên án. Phía Philippines thật vô trách nhiệm khi chính trị hóa vụ việc trong lúc chưa có kết luận điều tra”, ông Cảnh nói, theo AFP.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn