Nghị sỹ Mỹ cảnh báo Tổng thống Trump không dùng Huawei để mặc cả với Trung Quốc

Thứ sáu, 14/06/2019, 16:12
Các nghị sỹ Mỹ cảnh báo hậu quả an ninh nếu chính quyền Trump dùng Huawei như một con bài để đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Thượng Nghị Sĩ Mark Warner, 2 thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 13/6 nhắc lại mối quan ngại về việc Tổng thống Donald Trump có thể nương tay với Huawei để tiến tới một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Cho phép sử dụng thiết bị của Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ sẽ gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ", 2 vị Thượng nghị sỹ nhấn mạnh trong lá thư gửi tới Ngoại trưởng Michael Pompeo và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Giới chức Mỹ lo ngại Tổng thống Trump dùng Huawei làm con bài mặc cả trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

"Không thể chấp nhận việc sử dụng Huawei như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại", 2 ông nói thêm, cho rằng Mỹ nên tăng gấp đôi nỗ lực để cung cấp cho các đồng minh dữ liệu cảnh báo về Huawei.

Huawei, nhà cung cấp viễn thông lớn nhất thế giới đang dẫn đầu trong việc phát triển thiết bị mạng 5G toàn cầu. Cộng đồng tình báo Mỹ thời gian qua luôn tìm cách thuyết phục đồng minh tránh xa công nghệ Huawei, nhưng không công khai bất cứ bằng chứng nào cho thấy tình báo Trung Quốc đang truy cập vào các thiết bị của gã viễn thông khổng lồ này.

Về phần mình, Huawei nhiều lần phủ nhận có liên quan đến chính phủ, quân đội hoặc các cơ quan tình báo của Trung Quốc.

Hôm 23/5, Tổng thống Trump nói rằng, vấn đề liên quan Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ một thỏa thuận thương mại.

"Nếu chúng tôi đạt được 1 thỏa thuận, tôi tưởng tượng Huawei có thể sẽ là 1 phần trong thỏa thuận đó", ông Trump nói trong bài phát biểu ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon từng nhận định rằng, với mối đe dọa an ninh quốc gia quan trọng, không chỉ với Mỹ mà với cả phần còn lại của thế giới mà Huawei đang gây ra, việc loại bỏ tập đoàn này khỏi Mỹ và châu Âu "quan trọng gấp 10 lần" một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích