Tổng thống Trump "không quan trọng" việc Chủ tịch Tập Cận Bình có dự G20 hay không

Thứ bảy, 15/06/2019, 11:05
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói việc có gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở G20 hay không không quan trọng vì Washington dù gì vẫn đang thu hàng tỉ USD tiền thuế từ Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ đang nhận hàng tỉ USD tiền thuế mỗi tháng từ Trung Quốc nên việc Chủ tịch Tập Cận Bình có đến G20 để chốt thỏa thuận hay không không quan trọng

“Nếu ông ấy xuất hiện thì tốt, còn nếu không thì chúng tôi vẫn đang nhận về hàng tỉ USD tiền thuế mỗi tháng từ Trung Quốc. Chúng ta sẽ thấy. Sau cùng thì họ cũng sẽ chịu thỏa thuận”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 14.6.

Phát ngôn này của chủ nhân Nhà Trắng bị cho là mâu thuẫn với những lời mà ông đưa ra chỉ cách đây vài ngày. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 10.6, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ ngay lập tức đánh thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc nếu Chủ tịch Tập không đến dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào ngày 28-29.6.

Dự kiến Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ sẽ khởi động cuộc điều trần lấy ý kiến giới doanh nghiệp Mỹ về thuế suất này từ ngày 17.6 và Tổng thống Trump có thể ban hành sớm nhất là ngày 2.7, theo Reuters.

Giới chuyên gia cho rằng chính các công ty nhập khẩu hàng hóa của Mỹ mới đang chịu thiệt hại cho việc đánh thuế nhưng Tổng thống Trump và các quan chức trợ lý lại cho rằng công ty xuất khẩu mới là bên phải chi trả.

“Họ đang trả hàng trăm tỉ USD. Tôi có mức thuế 25% lên 250 tỉ USD hàng hóa của họ và họ đang thao túng tiền tệ để chi trả cho điều đó”, Tổng thống Trump nói.
Những bình luận mới nhất của nhà lãnh đạo đặt ra khả năng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể được ký kết ở một thời điểm nào đó thay vì tại G20.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross mới đây cũng nói ít có khả năng mâu thuẫn thương mại song phương sẽ được giải quyết tại G20, mà đó chỉ là nơi để đưa ra một số cam kết làm tiền đề cho thỏa thuận cuối cùng.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn