Hong Kong: Số người biểu tình tăng kỷ lục, thủ lĩnh "Cách mạng ô" ra tù

Thứ hai, 17/06/2019, 09:07
Gần 2 triệu người xuống đường biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) hôm 16/6 và thủ lĩnh phong trào biểu tình “Cách mạng ô” hồi năm 2014 dự kiến được trả tự do ngày 17/6.

Theo các đơn vị tổ chức biểu tình, con số người biểu tình hôm Chủ nhật là cao nhất từ trước tới nay ở Hong Kong, CNN đưa tin. Họ tuyên bố, biểu tình sẽ tiếp diễn cho đến khi chính quyền Hong Kong hoàn toàn bãi bỏ dự luật dẫn độ, thả những người biểu tình bị bắt, rút mọi cáo buộc, không coi các cuộc biểu tình những ngày qua là “bạo loạn” và buộc trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức.

Lãnh đạo Hong Kong xin lỗi

Trưởng đặc khu Carrie Lam tối 16/6 đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi. Nhiều giờ sau khi cuộc biểu tình hôm Chủ nhật bắt đầu, chính quyền ra tuyên bố nói rằng bà Lam thừa nhận những thiếu sót trong công tác của chính quyền đã dẫn tới “những tranh cãi đáng kể trong xã hội, khiến người dân thất vọng và buồn thương”.

“Trưởng đặc khu xin lỗi người dân Hong Kong vì điều này và cam kết có thái độ khiêm tốn và chân thành nhất để chấp nhận chỉ trích và đạt tiến bộ trong việc phục vụ công chúng”, người phát ngôn chính quyền đặc khu tuyên bố.

Hôm Chủ nhật, “Do You Hear The People Sing?” (Bạn có nghe thấy người dân hát?), bài hát trong phim ca nhạc “Les Misérables” (Những người khốn khổ), lại vang lên trên đường phố Hong Kong. Đây là bài hát chủ đề của người biểu tình Hong Kong năm 2014. Đây cũng là bài hát yêu thích của người biểu tình ở nhiều nước, từ Ukraine tới Mỹ, trong những năm gần đây.

Đám đông biểu tình hôm 16/6 trông thư giãn hơn trước nhiều, hầu như không ai đeo khẩu trang, mặt nạ, mũ bảo hiểm và mang các đồ bảo hộ. Số lượng cảnh sát ở trên đường phố giảm rõ rệt.

Tại trung tâm thương mại Pacific Place, nhiều đóa hoa trắng được đặt bên đường và dải bê tông ngăn cách để tưởng nhớ một người biểu tình thiệt mạng sáng 15/6. Trong khi giơ biểu ngữ phản đối dự luật dẫn độ, anh này ngã khỏi bục, sau đó tử vong trong bệnh viện.

Trong khi đó, Joshua Wong, thủ lĩnh phong trào biểu tình “Cách mạng ô” năm 2014 ở Hong Kong dự kiến được trả tự do vào hôm nay (17/6), Demosisto, chính đảng ủng hộ dân chủ của Wong, thông báo.

Wong ngồi tù phần lớn thời gian năm 2017 vì lãnh đạo biểu tình năm 2014 rồi được thả, nhưng tháng trước lại phải vào nhà giam vì tội khinh thường tòa án. Wong kêu gọi bãi bỏ dự luật dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục.

Một số hình ảnh biểu tình ngày 16/7 ở Hong Kong (nguồn: Reuters, Habour Times, AP):

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn