Hội doanh nhân gốc Hoa quyên tiền sửa tàu Philippines bị đâm chìm ở Biển Đông

Thứ hai, 17/06/2019, 11:46
Các doanh nhân Philippines gốc Hoa sẵn sàng hỗ trợ 22 ngư dân sau khi tàu của họ bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Tàu cá Gemvir-1 được kéo về bờ sau khi bị đâm chìm đêm 9/6. (Ảnh: Rappler).

"Trong khi chính phủ Philippines và Trung Quốc làm rõ chuyện gì đã xảy ra, chúng tôi biết rằng 22 người anh em Philippines đã mất phương tiện đánh bắt và kế sinh nhai. Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp người Philippines gốc Hoa (FFCCCII) muốn hỗ trợ họ sửa chữa tàu cá", chủ tịch FFCCCII Henry Lim Bon Liong hôm qua phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Lim Bon Liong cho biết các doanh nhân gốc Hoa "muốn bày tỏ sự quan tâm tới đời sống của các ngư dân và thể hiện tinh thần đoàn kết", đồng thời kêu gọi mọi người "tỉnh táo" trong vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông.

Nhiều nhóm doanh nhân khác cũng quyên góp được khoảng một triệu peso (19.200 USD) để hỗ trợ nhóm ngư dân gặp nạn. Một nửa số tiền sẽ được dùng để giúp họ trang trải cuộc sống, số còn lại dành cho việc sửa chữa tàu cá Gemvir-1.

Tàu cá Gemvir-1 của Philippines bị một tàu Trung Quốc đâm chìm gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông đêm 9/6. Manila cáo buộc Tàu Trung Quốc rời hiện trường ngay lập tức, bỏ mặc 22 thủy thủ Philippines lênh đênh trên biển và nhóm ngư dân này sau đó được một tàu cá Việt Nam giải cứu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila xác nhận tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines, nhưng cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây và đâm phải Gemvir-1 trong lúc tháo chạy. Thông báo của cơ quan này cho hay tàu Trung Quốc đã chờ đến khi các ngư dân được một tàu Philippines khác vớt lên mới bỏ đi.

Tuy nhiên, hải quân Philippines hôm qua bác bỏ thông tin, khẳng định không có tàu cá Philippines nào khác ở hiện trường và các ngư dân gặp nạn đã được tàu Việt Nam cứu vớt.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích