Nga tố Mỹ đang tạo cớ gây chiến với Iran như với Iraq hồi năm 2003

Thứ hai, 17/06/2019, 16:06
Trước việc Mỹ ầm ĩ tố Iran tấn công 2 tàu chở dầu, điện Kremlin (Nga) đã nhắc lại việc Mỹ tạo thông tin giả để lấy cớ gây chiến với Iraq vào năm 2003.

Phát ngôn viên điện Kremlin (Nga), Dmitry Peskov, vừa tuyên bố rằng chiến dịch vận động của Mỹ trước khi phát động chiến tranh chống lại Iraq vào năm 2003 là lời cảnh báo về việc phải thận trọng trong bối cảnh diễn ra nhiều hoạt động phô diễn sức mạnh quân sự và vu oan ở vùng vịnh Persian.

Hình ảnh một tàu chở dầu sau khi bị tấn công ở vịnh Oman vào hôm 13/6/2019. (Ảnh: ISNA).

Ông Peskov nói trên kênh truyền hình Nga Rossiya 1 vào hôm 16/6: “Chúng tôi không quên những lọ nhỏ chứa bột trắng. Chúng tôi vẫn nhớ và do vậy đã học cách thể hiện sự kiềm chế trong các đánh giá của chúng tôi”.

Ông Peskov nhắc đến cảnh tượng nổi tiếng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong các tháng trước khi nổ ra Chiến tranh Iraq 2003. Nỗ lực biện minh cho việc Mỹ xâm lược Iraq vào năm đó, Ngoại trưởng Mỹ khi ấy – ông Colin Powell, khua một chiếc lọ nhỏ đựng bột trắng để minh họa cho mối nguy hiểm của bệnh than. Mỹ  khi đó tố Tổng thống Saddam Hussein đang tích trữ vũ khí sinh học.

Về sau, cáo buộc về việc Iraq sở hữu các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí sinh học gây bệnh than, đã bị chứng minh là sai. Nhưng khi đó, Washington đã thực hiện xong việc xâm lược Iraq và lật đổ thành công chính quyền Tổng thống Saddam Hussein.

Bức ảnh nổi tiếng về Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell giơ chiếc lọ đựng bột trắng ở Liên Hợp Quốc để tố Iraq sở hữu vũ khí sinh học. (Ảnh do Reuters chụp vào ngày 5/2/2003).

Đương kim Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây dựa trên nguồn thông tin tình báo để đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công 2 tàu chở dầu nước ngoài. Hải quân Mỹ sau đó công bố một đoạn video không rõ nét ghi lại cảnh thủy thủ của một tàu tuần tra Iran đang dỡ một trái mìn khỏi thân của một trong các con tàu nói trên. Iran đã phủ nhận mọi sự dính líu vào vụ tấn công này.

Cả Saudi Arabia và Anh đều ủng hộ các tuyên bố của Mỹ. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định đánh giá tình báo của họ là gần như chắc chắn.

Trong khi đó, phát ngôn viên Peskov của điện Kremlin cho rằng chưa có đủ bằng chứng để đổ lỗi cho bất cứ ai về vụ tấn công này.

Một số quốc gia khác cũng bày tỏ sự hoài nghi về đoạn video và lời tố cáo của Mỹ chống lại Iran.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng video mà Washington chia sẻ là không đủ để đưa ra phán xét cuối cùng về sự cố tàu chở dầu.

Trong khi đó thủ lĩnh Công đảng Anh Jeremy Corbyn đã công kích Mỹ vì đổ lỗi cho Tehran mà “không có bằng chứng tin cậy”.

Theo VTC

Các tin cũ hơn