Duterte gọi vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm trên Biển Đông là 'tai nạn'

Thứ hai, 17/06/2019, 22:45
Tổng thống Philippines kêu gọi sự bình tĩnh, cho biết ông không định điều tàu chiến tới khu vực xảy ra sự việc.

Tổng thống Duterte trong một cuộc họp báo đầu năm nay. Ảnh: AFP.

"Vụ va chạm đó chỉ là một tai nạn hàng hải. Đừng tin những chính trị gia ngu ngốc muốn chúng ta điều hải quân tới đó. Chúng ta sẽ không triển khai tàu chiến đến đó, đừng khiến nó trở nên tồi tệ hơn", Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay phát biểu trong cuộc gặp các chỉ huy hải quân nước này.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Duterte lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 9/6. "Tôi không đưa ra tuyên bố vì chưa có cuộc điều tra về sự việc này. Điều duy nhất bạn có thể làm là chờ đợi và để bên liên quan có quyền lên tiếng. Đó là điều quan trọng", Duterte nói thêm.

Bài phát biểu của Tổng thống Philippines đã gặp phải chỉ trích từ các nhà lập pháp, trong đó nghị sĩ Risa Hontiveros gọi ông là "kẻ hèn nhát".

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay cho biết đã ủy quyền cho đại sứ quán Philippines tại London gửi "thỉnh nguyện thư" lên Liên Hợp Quốc và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đề nghị ưu tiên bảo vệ mạng sống thủy thủ trên biển. Ông khẳng định 22 thuyền viên tàu cá Philippines bị "bỏ rơi tàn nhẫn" sau vụ va chạm và suýt mất mạng nếu không được tàu cá Việt Nam hỗ trợ. Manila cũng gửi công hàm ngoại giao phản đối tới Bắc Kinh sau sự việc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines trước đó thừa nhận tàu cá nước này đã đâm chìm tàu Philippines tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị nhóm tàu Philippines bao vây và đâm phải tàu Gemvir-1 trong lúc tháo chạy.

Tư lệnh Hải quân Philippines Robert Empedrad khẳng định vụ va chạm "không phải tai nạn thông thường", cho biết tàu cá Philippines khi đó đang thả neo và không thể có va chạm khi một con tàu đứng yên.

Theo VNE

Các tin cũ hơn