Mỹ trưng thêm bằng chứng Iran tấn công tàu dầu ở vịnh Oman

Thứ ba, 18/06/2019, 08:32
Hình ảnh mới được công bố cho thấy thiết bị gắn bằng nam châm của thủy lôi chưa phát nổ và xuồng tuần tra Iran tiếp cận tàu dầu.

Hải quân Iran gỡ thủy lôi chưa phát nổ trên tàu dầu Kokuka Courage hôm 13/6. (Ảnh: Lầu Năm Góc).

"Iran chịu trách nhiệm về vụ tấn công dựa trên video bằng chứng, các nguồn tin và sự thành thạo cần thiết mà họ có để nhanh chóng gỡ quả thủy lôi chưa phát nổ", Lầu Năm Góc cho biết trong thông báo hôm 17/6, cùng với đó là những hình ảnh mới mà trực thăng MH-60R của hải quân Mỹ thu thập được từ hiện trường tàu dầu Kokuka Courage bị tấn công ở vịnh Oman tuần trước.

Một trong những bức ảnh được Lầu Năm Góc mô tả là "phần sót lại của thiết bị gắn bằng nam châm của một thủy lôi chưa phát nổ". Những hình ảnh khác cho thấy quả thủy lôi chưa phát nổ, vị trí thủy lôi được gắn trên thân tàu, xuồng tuần tra của hải quân Iran tiếp cận tàu và nhóm người gỡ thủy lôi.

Lỗ thủng do thủy lôi gây ra trên thân tàu Kokuka Courage sau vụ tấn công hôm 13/6. (Ảnh: Lầu Năm Góc).

Mỹ tuần trước công bố video đen trắng cho thấy nhóm người trên xuồng hải quân Iran gỡ thủy lôi, nhưng không lý giải tại sao nhóm người này làm như vậy trong lúc đang bị trực thăng quân đội Mỹ giám sát.

Căng thẳng gia tăng tại Vùng Vịnh khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công vào hai tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy sáng 13/6. Vụ nổ gây ra các lỗ thủng trên tàu Kokura Courageous và đám cháy trên tàu Front Altair, nhưng toàn bộ 44 thủy thủ trên hai tàu đều được giải cứu.

Iran phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công, đồng thời ám chỉ chính Mỹ có thể đã tấn công hai tàu dầu để gây áp lực cho Tehran và áp đặt thêm các biện phá trừng phạt kinh tế. Thủy thủ đoàn trên Kokuka Courageous nói rằng họ đã nhìn thấy một "vật thể bay" trước vụ nổ thứ hai trên tàu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington không loại trừ giải pháp quân sự đối với Tehran. Mỹ cũng đã triển khai thêm tàu khu trục và 1.000 quân đến khu vực nhằm "bảo đảm an toàn cho binh sĩ Mỹ đang triển khai tại Trung Đông và bảo vệ lợi ích quốc gia của Washington".

Nga lên án vụ tấn công hai tàu dầu, đồng thời chỉ trích việc quy kết trách nhiệm nhanh chóng khi chưa tiến hành cuộc điều tra quốc tế. Moskva nhấn mạnh đối thoại là cách duy nhất để giải quyết căng thẳng và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Theo VNE

Các tin cũ hơn