Câu nói đùa “gây sốc” mà TT Trump dành cho TT Putin ở G20

Thứ sáu, 28/06/2019, 19:32
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu một cách vui vẻ với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga không được can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, kèm theo đó là những cử chỉ thân thiện.

Khi đó, nguyên thủ hai nước mới bắt đầu cuộc hội đàm bên lề hội nghị G20 ở Osaka (Nhật Bản). Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp chính thức đầu tiên giữa hai Tổng thống kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga ở Helsinki (Phần Lan) vào tháng 7 năm ngoái.

Tổng thống Trump đã có cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Putin sau nhiều tháng.

Khi được một phóng viên hỏi rằng liệu ông có đề cập đến vấn đề can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ với ông Putin hay không, ông Trump nói rằng “đương nhiên tôi sẽ làm vậy”, khiến ông Putin bật cười. Sau đó, ông Trump quay sang ông Putin rồi chỉ tay nói rằng “làm ơn đừng can thiệp vào cuộc bầu cử”. Tổng thống Nga vẫn giữ nụ cười khi câu nói của ông Trump được dịch ra cho mình.

Quan hệ giữa hai nước trong nhiều năm qua đã không được tốt, và càng trở nên xấu hơn sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 và việc ông quyết định đưa quân đội Nga đến Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Putin cho biết mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang “ngày càng trở nên tồi tệ”.

Ông Trump đã cố gắng để xây dựng quan hệ tốt hơn với ông Putin để tìm cách giải quyết một số vấn đề, trong đó có việc kiểm soát tham vọng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. “Được gặp mặt Tổng thống Putin là một vinh dự rất lớn”, ông Trump nhấn mạnh. “Chúng tôi có rất nhiều điều để thảo luận, trong đó có thương mại và thỏa thuận giải giáp vũ khí”.

Trước đây, ông Trump và ông Putin đã có kế hoạch gặp nhau tại hội nghị G20 của năm ngoái tại Buenos Aires (Argentina), nhưng ông Trump đã hủy bỏ cuộc gặp mặt này sau khi Nga bắt giữ tàu và thủy thủ Hải quân Ukraine ở eo biển Kerch.

Trong lần gặp mặt này, Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh đến mặt tốt của quan hệ với ông Putin. Chúng tôi đã có nhiều lần gặp gỡ rất có ích. Chúng tôi có mối quan hệ rất, rất tốt”, ông Trump nói. “Chúng tôi rất mong có thể có một khoảng thời gian có ích với nhau. Rất nhiều điều tích cực sẽ xuất hiện trong mối quan hệ giữa chúng tôi”.

Vào tháng 5, nguyên thủ hai nước đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên sau nhiều tháng. Ông Trump cho biết họ nói về một thỏa thuận mới có nội dung giới hạn vũ khí hạt nhân mà Trung Quốc đang được hai bên xem xét tham gia.

Nhiều người đã chỉ trích ông Trump đã quá thân mật với ông Putin và đặc biệt lên án ông khi ông không đối chất công khai với Tổng thống Nga tại Helsinki về những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn