Cặp bé trai gái bị người đi ôtô bỏ rơi: Uẩn khúc có hay không "màn kịch"?

Thứ hai, 01/07/2019, 13:02
Vụ việc 2 em bé: một trai - một gái bị người đi ôtô bỏ rơi tại Bến Tre rồi được nhận nuôi ngày càng có nhiều bí ẩn. Qua xác minh của Thanh Niên những tình tiết mới đã phát sinh và hiện hai bé đang được một người đàn ông ở Tiền Giang nuôi dưỡng.

Cổng chào ấp Hội An, xã Đa Phước Hội - nơi diễn ra “màn kịch” bỏ trẻ em

Người nhận nuôi hai bé chỉ là 'ảo'?

Trước đó, chính quyền địa phương đã tạm bàn giao hai bé cho 2 người phụ nữ "nhặt" được bé bên lộ đường. Như đã đưa tin, vào khoảng 9 giờ ngày 27.6, tại trên lộ Xóm Vắng (đoạn ngay Cổng chào ấp Hội An, xã Đa Phước Hội, H. Mỏ Cày Nam, Bến Tre), người dân phát hiện có người ẵm bé trai và bé gái bước xuống từ chiếc ôtô sang trọng mang biển kiểm soát tỉnh Tiền Giang, bỏ 2 bé bên đường, rồi lên xe đi.

Sau đó, một phụ nữ lạ mặt tên Trần Thị Ngọc Hiếu và một người bán vé số ở địa phương Nguyễn Thị Thúy Hương đã phát hiện trình báo chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương cử người đến lập biên bản và bàn giao cho tạm thời 2 bé cho hai người phụ nữ nói trên nhận làm con nuôi.

Cụ thể, bà Trần Thị Ngọc Hiếu (42 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) nhận nuôi bé trai và bà Nguyễn Thị Thúy Hương (ngụ xã An Thạnh, H.Mỏ Cày Nam) nhận nuôi bé gái.

Bé trai kháu khỉnh đang được nuôi tại nhà của tu sĩ Thích Bảo Hòa

Thế nhưng thật bất ngờ, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thúy Hương, người nhận nuôi bé gái, cho biết hiện bà không hề nuôi dưỡng bé gái.

“Tôi ly dị chồng, có đứa con gái đang đi học nghề, hàng ngày đi bán vé số thì làm gì có điều kiện mà nuôi cháu bé. Bữa ký tên nhận nuôi tại xã xong là tôi giao luôn cho chị Hiếu đó, giờ bé ở đâu cũng đâu có biết”, bà Hương thành thật nói.

Theo bà Hương, sáng hôm đó trên đường đi bán vé số dạo, khi chạy tới ngang cổng chào ấp Hội An thì gặp một người đàn ông và một người phụ nữ đang ẵm bé rồi nói 2 cháu bị bỏ rơi.

“Người đàn ông đó bảo với tôi rằng ông ấy cũng bán vé số dạo ở địa phương nhưng tôi chưa từng gặp ông ấy bao giờ. Sau đó, ông ấy giao bé lại nhờ tôi ẵm đứa bé gái rồi bỏ đi. Khi công an xã tới lập biên bản thì tôi nói đại là tôi phát hiện đầu tiên cùng với chị Hiếu kia”, bà Hương khẳng định.

Người đàn ông đã nuôi 2 bé từ khi lọt lòng?

Một tình tiết bất ngờ lại xảy ra khi trưa ngày 30.6, tu sĩ Thích Bảo Hòa, xác nhận với PV rằng ông chính là người đang nuôi dưỡng bé trai và bé gái bị người trên ôtô bỏ rơi hôm 27.6 đó.

Theo như lời ông Hòa thì “việc bỏ rơi' 2 cháu bé là do những người quen của ông tạm thực hiện với mục đích để làm đủ thủ tục làm giấy khai sinh cho các cháu.

"Chứ 2 cháu bé này đã được tôi nuôi chúng từ hồi trong bụng mẹ chúng mà. Mẹ chúng khó khăn không nuôi được nên đã giao lại cho tôi nuôi từ khi mới lọt lòng”, tu sĩ Thích Bảo Hòa khẳng định.

Vẫn theo ông Hòa, tuy rằng bản thân ông xuất gia tại chùa Phước Hòa (H.Giồng Trôm, Bến Tre) nhưng ông chủ yếu sống, tu hành tại gia ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang). Ông và bà Trần Thị Ngọc Hiếu quen biết nhau và việc nhận nuôi bé trai cũng là “thủ thuật” chứ thực tế 2 bé đã sống tại gia đình ông từ khi sinh ra.

“Tôi nghĩ mình đã nuôi chúng từ nhỏ, có giấy chứng sinh đầy đủ thì đã xong nhưng như vậy là chưa làm giấy khai sinh cho chúng được. Nhiều người quen bày với tôi là phải làm một thủ thuật như thế rồi nhận lại chứ tôi cũng đâu có biết, giờ tôi cũng chưa biết có làm được giấy khai sinh cho 2 bé không nữa kìa. Sự thật là vậy chứ đâu có chuyện mua bán, bắt cóc trẻ em gì đâu”, ông Hòa lý giải.
Ông Nguyễn Văn Nhân khẳng định sau khi hết thời hạn 7 ngày niêm yết công khai theo quy định thì ai có điều kiện tốt hơn sẽ được UBND xã Đa Phước Hội làm thủ tục cho nhận con nuôi theo quy định pháp luật

Theo ông Hòa, do ông không nắm rõ các thủ tục về hộ tịch nên sau một thời gian nuôi nấng 2 cháu bé những tưởng không làm được giấy khai sinh nên ông được một số người quen chỉ cho cách trên với mong muốn làm được giấy khai sinh cho 2 bé.

Trả lời câu hỏi của PV rằng: “Vì sao 2 cháu bé đang có cơ hội được sinh sống với những cha, mẹ nuôi đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng chúng trưởng thành mà ông không tạo điều kiện?” thì ông trả lời: “Do chúng có duyên với tôi".

Ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Đa Phước Hội, khẳng định việc bàn giao bé trai cho bà Hiếu, bé gái cho bà Hương nuôi dưỡng chỉ là tạm thời trong 7 ngày (tính từ ngày 28.6 khi xã niêm yết văn bản công khai theo quy định). Hiện UBND xã Đa Phước Hội đã nhận gần 20 đơn xin nhận con nuôi đối với 2 trường hợp bị bỏ rơi hôm 27.6.

“Tôi cũng nghe anh em báo và hồ nghi là có một nhóm người đóng kịch bỏ rơi 2 cháu bé và đang tìm hiểu thêm việc này. Nhưng, tôi đang xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, nếu hết 7 ngày niêm yết công khai, nếu không có ai tranh chấp quyền nuôi thì UBND xã sẽ xem xét công khai các hồ sơ muốn nhận nuôi con, ai đạt thì được bàn giao theo thủ tục nhận con nuôi. Nếu nhóm người đi ôtô bỏ 2 cháu bé đó mà thừa nhận là đang “diễn kịch” sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật”, ông Nhân nói.

Chúng tôi cũng cố gắng liên lạc điện thoại với bà Trần Thị Ngọc Hiếu để làm rõ các vấn đề liên quan nhưng số điện thoại ghi trong biên bản làm việc với UBND xã không kết nối được.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn