Tranh cãi bức ảnh Tổng thống Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS là dàn dựng

Thứ hai, 28/10/2019, 10:52
Hình ảnh Tổng thống Trump theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS được Nhà Trắng công bố làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình hôm 27/10, Tổng thống Trump khẳng định thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Vài giờ sau đó, Nhà Trắng công bố hình ảnh ông Trump cùng một số quan chức Mỹ ngồi theo dõi chiến dịch này.

"Tổng thống Trump theo dõi thời điểm lực lượng Mỹ áp sát thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi", Nhà Trắng viết.

Nhà Trắng công bố hình ảnh Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS. (Ảnh: Nhà Trắng)

Trong ảnh, ông Trump ngồi ở vị trí trung tâm, xung quanh ông là một số quan chức hàng đầu Mỹ, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

Bức ảnh gợi nhớ lại hình ảnh tương tự năm 2011 khi cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và những người khác đang theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Tuy nhiên, Pete Souza, nhiếp ảnh gia của ông Obama cho rằng bức ảnh năm 2019 có vẻ như đã được dàn dựng.

Theo Souza, cuộc đột kích bắt đầu lúc 15h30 trong khi thời gian ghi lên ảnh của Nhà Trắng là 17h05, tức là hơn 90 phút sau cuộc đột kích.

Nhiều ý kiến khác nói vào khoảng 15h30, ông Trump đang có mặt tại sân golf của mình, đồng nghĩa ông đang đánh golf khi lính Mỹ triển khai cuộc đột kích ở Idlib. Một số bình luận khác tỏ ra hoài nghi về "sự đối xứng kỳ lạ" trong bức ảnh với ông Trump là trung tâm hay việc cáp mạng không được cắm.

Tuy nhiên, nhiều người nhanh chóng phản bác cáo buộc của ông Souza. Họ dẫn lại tuyên bố trước đó về chiến dịch của ông Trump cho biết lực lượng Mỹ tập trung vào khoảng 17h và chiến dịch bắt đầu ngay sau đó. Một số thắc mắc không rõ thông tin cuộc đột kích bắt đầu từ 15h30 được nhiếp ảnh gia của cựu Tổng thống Obama lấy từ đâu.

Trong một dòng tweet sau đó, Souza bác bỏ rằng ông từng nói bức ảnh đó được dàn dựng. Dẫn lại tuyên bố của ông Trump rằng chiến dịch diễn ra vào 17h, Souza khẳng định chắc chắn bức ảnh được chụp khi chiến dịch diễn ra.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích