Bí thư Nghệ An: Tập trung hỗ trợ công dân mất liên lạc khi sang Anh

Thứ hai, 28/10/2019, 11:31
Bí thư Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết tỉnh đã phối hợp với cảnh sát Anh để xác minh thông tin, hỗ trợ gia đình công dân địa phương.

Sáng 28/10, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã dành ít phút trao đổi với báo chí vụ liên quan vụ nhiều người Việt mất liên lạc khi sang Anh. Nghệ An là một trong hai tỉnh có nhiều gia đình trình báo.

Trả lời câu hỏi của PV, Bí thư Nghệ An cho biết tỉnh có 12 trường hợp thông báo mất tích, nhưng thông tin này cũng chưa chính xác. "Đưa thông tin không chính xác sẽ làm người dân hoang mang", ông nói.

Về hướng phối hợp với cảnh sát Anh, ông Vinh cho biết cảnh sát Anh từ chối cung cấp thông tin khi chưa có kết quả rõ ràng, họ yêu cầu xác định thân nhân người bị nạn bằng ADN. Tỉnh đang tập trung vào xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam và là người Nghệ An bị nạn trong chiếc container ở hạt Essex hay không. Địa phương đã có hướng hỗ trợ nếu có người Việt là nạn nhân của vụ việc.

“Mình đã cung cấp cả mẫu cho người ta làm rồi. Mất liên lạc có thể do nhiều nguyên nhân nên cần xác minh, tránh khiến dân hoang mang”, ông Vinh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bí thư Nghệ An cho hay mọi thông tin đều được chính quyền các cấp tiếp nhận, Sở Ngoại vụ là cơ quan để liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết để cho bên Anh xác lập thông tin. Còn phía công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại các vấn đề liên quan.

“Đây là sự việc hết sức đáng tiếc. Chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, có rất nhiều công ăn việc làm qua con đường chính thống. Mong muốn công dân của ta xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước Việt Nam và chính quyền nước sở tại bảo vệ”, Bí thư Nghệ An nói.

Đến ngày 27/10, hơn 20 gia đình ở 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo có người thân mất tích tại Anh.

Bộ Công an sau đó đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự điều cán bộ về hai địa phương này để thu thập thông tin, giám định kỹ thuật để xác minh từng trường hợp phát hiện tử vong ở Anh có phải những người Việt đang được trình báo mất tích hay không.

Ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân. Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với cơ quan chức năng trong nước và địa phương cung cấp thông tin liên quan để thúc đẩy quá trình xác minh danh tính các nạn nhân, sẵn sàng biện pháp bảo hộ trong trường hợp là công dân Việt Nam.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích