Từ vụ Khá "bảnh" lãnh án hơn 10 năm tù: Lệch lạc "thần tượng" của người trẻ

Thứ năm, 14/11/2019, 15:36
Từ câu chuyện phạm nhân Khá 'bảnh' thản nhiên vẫy tay chào mọi người, đồng thời được đón nhận sự 'yêu mến' từ những người xung quanh. Nhiều bạn trẻ lại không khỏi ngỡ ngàng với việc tại sao người phạm tội như Khá 'bảnh' là được thần tượng đến thế ?  

Khá “bảnh” bình thản vẫy tay chào “người hâm mộ”

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 13.11, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ngô Bá Khá (biệt danh Khá “bảnh”) 10 năm 6 tháng tù giam vì 2 tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Rời khỏi vành móng ngựa, Khá “bảnh” thể hiện gương mặt thản nhiên, vẫy tay chào với “fan” (người hâm mộ).

Tại đây “người hâm mộ” cũng đáp trả lại một cách cuồng nhiệt thể hiện sự yêu mến với Khá “bảnh”. Chứng kiến những hình ảnh đó, nhiều người lại ngỡ ngàng với việc tại sao người phạm tội như Khá “bảnh” lại được “thần tượng” đến thế? Và điều “sốc” hơn nữa là người hâm mộ Khá “bảnh” là những người còn rất trẻ.

Ai đi thần tượng người phạm tội?

Không những thế, tại các trang mạng xã hội như Facebook, các bạn trẻ còn lập ra một cộng đồng “hâm mộ” với Khá “bảnh”. Điển hình như tài khoản H.K với bình luận “Không cần biết anh “bảnh” giang hồ là ai. Chỉ ngưỡng mộ cách sống và phong cách sống của anh”, hay tài khoản M.H có viết: “10 năm sau anh 'bảnh' trở về anh vẫn sẽ là một huyền thoại trong lòng của mọi người”.

Chị Nguyễn Võ Trúc Mai, 28 tuổi, làm việc tại Công ty dịch vụ Công ích Quận 11, TP.HCM, cho biết một số bạn trẻ chưa xác định được tốt xấu, chỉ nhìn sự hào nhoáng bên ngoài mà chọn thần tượng. Một số bạn chạy theo trào lưu, chạy theo hiệu ứng của đám đông mà không biết người mình thần tượng là ai.

“Do các bạn trẻ hiện nay tiếp xúc quá sớm với mạng xã hội mà không ai dạy kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho các bạn, nên mới có những hệ quả như hiện nay...”, chị Mai cho biết.
Nhiều người đáp lại một cách cuồng nhiệt
Nguyễn Thị Yến Thanh, học lớp 10, Trường THPT Nguyễn Khuyến, Q.10, TP.HCM, cho biết hành động thần tượng người phạm tội là không tốt. “Giới trẻ như tụi em thì cũng nên có thần tượng và người mình thần tượng không đi ngược lại với chuẩn mực của xã hội. Ngoài ra, các bạn cần hạn chế tiếp xúc với những video hoặc những hình ảnh mang tính tiêu cực”, Yến Thanh chia sẻ.
Trong khi đó chị Lê Thị Thanh Nhi, 26 tuổi, giảng viên tại một trung tâm Anh ngữ (Q.3, TP.HCM) cho biết hiện nay các bạn có xu hướng học theo thần tượng, nếu mà thần tượng xấu thì các bạn sẽ học theo thói xấu, điều đó rất là nguy hiểm.
“Thần tượng những người tài năng hoặc những người có phẩm chất tốt, làm những việc có ích cho xã hội, phù hợp phong cách của mình chứ ai lại đi thần tượng người phạm tội”, chị Nhi bức xúc nói.

Gia đình cần định hướng

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, 27 tuổi, cựu sinh viên Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM, cho biết hành động thần tượng người phạm tội như Khá “bảnh” của các bạn trẻ thật đáng lo ngại vì đây là hiện tượng không tốt.
“Thay vì cha mẹ cấm đoán trẻ xem những video trên mạng thì hãy cùng con mình phân tích đúng, sai của vấn đề. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho con ra ngoài nhiều để tham gia các hoạt động xã hội, tạo nền tảng tốt ngay từ nhỏ”, chị Phương Thảo chia sẻ.
Chị Nguyễn Tuyết Anh, 39 tuổi, có con trai học lớp 8 tại Trường THCS Cách Mạng Tháng 8, Q.10, TP.HCM đã giật mình khi biết được nhiều bạn trẻ thần tượng Khá “bảnh”.
“Giới trẻ bị thu hút bởi thế giới 'ảo' trên mạng xã hội quá nhiều, từ đó làm cho tư duy của mấy em khác đi. Cộng thêm cái tôi thích được làm ngôi sao, thích hành động của mình được chú ý, trong khi đó họ không biết mình đang làm những điều xấu ảnh hưởng đến người khác”, chị Tuyết Anh cho biết.
“Khi có một vấn đề xã hội gì đó được con quan tâm, mình hay phân tích mặt tốt và xấu cho con hiểu. Gia đình cần phải theo sát từ suy nghĩ và hành vi của con mình khi biết chúng sử dụng mạng xã hội. Đồng thời cha mẹ cũng nên là tấm gương tốt cho con noi theo, làm những hành động tốt thì con sẽ làm theo thôi”, chị Tuyết Anh chia sẻ.
Theo cáo trạng, từ 10.1 - 1.4, Ngô Bá Khá (26 tuổi, trú xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn; còn được gọi với cái tên Khá "bảnh") tổ chức chơi số lô, đề, chủ yếu liên lạc, giao dịch qua tin nhắn điện thoại và mạng xã hội.
Quá trình tổ chức, Khá “bảnh” trả công Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi, trú cùng địa bàn) 300.0000 đồng/ngày; 6 ngày/tuần để tổng hợp, đối chiếu số liệu; Nguyễn Văn Quang (32 tuổi, trú phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn) là người trực tiếp bán số lô, đề cho khách và nhận chiết khấu từ 3 - 15% giá trị số lô, đề bán được thay vì nhận tiền công từ Khá “bảnh”.
Trong khoảng 44 ngày, đường dây đánh bạc của Khá Bảnh giao dịch số tiền lên tới gần 5 tỉ đồng. Trong đó, Khá “bảnh” hưởng lợi gần 300 triệu đồng, Quang hưởng lợi hơn 56 triệu đồng.
Ngày 1.4, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Khá "bảnh" cùng Nguyễn Văn Quang (32 tuổi, trú phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn), Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi, trú xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn), Ngô Lương An (34 tuổi, trú xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và Trịnh Hữu Quý (27 tuổi, trú xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du), Nguyễn Trọng Công (26 tuổi, trú tại Bắc Ninh) về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
Thời điểm bị bắt, Khá "bảnh" dương tính với ma túy qua kết quả thử nước tiểu.
Ngày 3.4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Từ Sơn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Khá “bảnh” cùng 4 đồng bọn để làm rõ tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích